• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời?

Giải trí 30/12/2018 08:41

(Tổ Quốc) - Không thể phủ nhận những thành công Táo quân đem lại món ăn tinh thần cho khán giả nhiều năm qua. Nhưng năm nay, Táo Giao thông – gnhệ sĩ Chí Trung tuyên bố không tham gia Táo quân một phần và cho rằng chương trình nên dừng lại. Vậy Táo quân đã hết thời?

Chương trình Táo quân đem lại điều gì?

Táo quân hay còn gọi là chương trình Gặp nhau cuối năm cho đến nay – năm 2019 đã bước sang tuổi 16. Đúng như tên gọi "Gặp nhau cuối năm", mỗi năm, chương trình chỉ tái ngộ với khán giả một lần và đúng vào ngày đặc biệt – ngày cuối cùng của năm, trước thời khắc nhà nhà chờ đón giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới. Vì vậy sự đầu tư công phu, kịch bản dày dặn và cả sự "thòm thèm" của khán giả là điều dễ hiểu.

Táo quân đem lại điều gì?. Đem lại một cái nhìn khá tổng quan về một vài lĩnh vực nổi bật và nổi cộm. Cái sự khen – chê được điều tiết, đan xen thông qua cách thể hiện bằng dí dỏm, hài hước khiến cho công chúng dễ dàng tiếp nhận, nhìn lại, thậm chí thuộc lòng. Những bài hát chế lời, thơ chế, những câu danh ngôn châm biếm, đả kích thói hư tật xấu được "khai sinh" từ Táo quân đã đi vào đời sống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 1.

Những gương mặt quen thuộc của Táo quân. Ảnh: Minh Khánh

Trong một lần gặp gỡ đạo diễn Phạm Đông Hồng – người chuyên làm hài dân gian vào mỗi dịp Tết để đặt câu hỏi, tại sao mỗi dịp Tết đạo diễn lại làm hài dân gian chứ không phải hiện đại. Vị đạo diễn này cho biết, cái không khí Tết của Việt Nam là vui vẻ, là sum họp, đoàn tụ với quê hương, với người thân nên phù hợp với hài dân gian hơn. Thậm chí ông cũng đã thử hài hiện đại trong dịp Tết và kết quả không được như hài dân gian. Nói như thế để thấy, lựa chọn cách thể hiện cho không gian, bối cảnh hài dịp Tết như thế nào không phải đơn giản. Vì vậy, tối 30 Táo quân mang được cái không khí của Thiên – địa – nhân với rất nhiều cảm xúc và màu sắc. Táo quân vừa có cái linh thiêng của thiên đình với Ngọc Hoàng, vừa có cái hài hước, vừa có sự đả kích chua cay… bởi thế chương trình rất phù hợp khi được phát sóng vào đêm giao thừa và ít nhiều trở thành thói quen, món ăn tinh thần cho khán giả.

Thử đặt ra một giả thiết, nếu không có Táo quân trong đêm giao thừa thì chương trình nào sẽ đủ sức nặng, hội tụ được nhiều yếu tố thế chỗ?. Hẳn đây là câu hỏi, câu giả thiết không dễ trả lời.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 2.

Năm 2018, Táo quân đã đạt dấu mốc 15 năm lên sóng

Đem lại danh tiếng cho dàn diễn viên. Phải khẳng định dàn diễn viên tham gia Táo quân như Quốc Khánh, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng… đều là những người thừa kinh nghiệm và không thiếu sự nổi tiếng. Nếu không có Táo quân họ vẫn cứ là những diễn viên có tên tuổi, được công chúng ghi nhận. Nhưng rõ ràng, khi họ tham gia vào Táo quân thì các diễn viên này đã "đóng đinh" vào một vai diễn trong lòng khán giả như Quốc Khánh với vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc với Nam Tào, Công Lý với Bắc Đẩu…, thậm chí trở thành cái bóng khá lớn cũng như áp lực cho diễn viên khác nếu muốn thế chỗ.

Sự cộng hưởng này đã đem lại "thương hiệu" cho cả ekip thực hiện Táo quân suốt bao nhiêu năm qua.

Táo quân liệu đã hết thời?

Không phải đến năm thứ 16 này Táo quân mới xuất hiện những ý kiến cho rằng nên dừng lại, mà trước đó, một số khán giả cũng đã lên tiếng. Nghệ sĩ Chí Trung đã tuyên bố Táo quân 2018 sẽ là chương trình cuối cùng tham gia. Lý do được Táo Giao thông chia sẻ là "đã có tuổi" không theo được lịch tập chủ yếu là đêm của dàn diễn viên trẻ. Thêm nữa Táo quân sau 15 năm liên tục phát sóng đã đạt đến đỉnh cao nên dừng lại là hợp lý, nếu không sẽ phải chấp nhận thoái trào, đi xuống.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 4.

Những hình ảnh hậu trường của diễn viên cũng khiến khán giả quan tâm. Ảnh: Minh Khánh

Trước những chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung, cha đẻ của Táo quân – đạo diễn Đỗ Thanh Hải xác nhận Táo quân 2019 vẫn tiếp tục.

Nghệ sĩ Công Lý cũng khẳng định khán giả vẫn quan tâm đến Táo quân nên vẫn tiếp tục đồng hành chương trình. Nam nghệ sĩ khẳng định khi nào còn khán giả thì còn đóng Táo quân.

Vậy thì câu hỏi đang đặt ra là Táo quân đang ở đâu trong lòng khán giả, và liệu Táo quân đã hết thời?

Táo quân chưa hẳn hết thời. Bằng chứng là mọi nhất cử nhất động của ekip thực hiện Táo quân vẫn được báo chí săn đón và cập nhật đến cho khán giả. Không ít khán giả vẫn tò mò với câu hỏi của nhiều năm là năm nay Táo quân có gì?, ngành nào, vụ nào… sẽ bị "bêu", sẽ được "điểm lại"?

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 5.

Hậu trường Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Từ nhiều năm nay, mỗi dịp Tết, để thu hút khán giả các đài truyền hình khắp trong Nam ngoài Bắc cũng có không ít chương trình na ná Táo quân, cũng có đi mây về gió, cũng Ngọc Hoàng, Thiên Lôi, Nam Tào, Bắc Đẩu, các Táo… nhưng vẫn chưa cái nào vượt qua Táo quân của VTV.

Khi Táo quân phát sóng trên truyền hình, lượng người xem vẫn đông. Thói quen mở ti vi đêm giao thừa xem Táo quân ở nhiều nơi vẫn còn. Còn tại chương trình thu hình trực tiếp vẫn kín khán giả, thậm chí còn sốt vé, xuất hiện vé "chợ đen". Đĩa Táo quân vẫn có người mua. Táo quân phát lại trên internet vẫn được xem lại…

Giàu thì nó ghét, đói rét thì nó khinh, mà thông minh thì nó tìm cách tiêu diệt"

Táo Chí Trung

Tuy nhiên, bên cạnh một vài chứng minh Táo quân chưa hết thời kể trên thì cũng phải nhìn nhận thực tế rằng Táo quân nếu tiếp tục cần có sự thay đổi. Táo quân là một chương trình truyền hình đã và đang bị "đóng đinh" bởi nhiều thứ như mô típ, diễn viên… Táo quân không phải một "giải đấu" hay cuộc thi như bóng đá, bóng bàn… mà chỉ cần thay đổi chút ít thì tự bản thân nó đã chứa đựng sự hấp dẫn, bùng nổ.

Sau 15 năm lên sóng, Táo quân liệu đã hết thời? - Ảnh 7.

Cô Đẩu Công Lý trong tạo hình Táo quân 2018. Ảnh: Minh Khánh

Trong khi đó, tuổi đời của một chương trình truyền hình dù có nổi tiếng, được yêu mến thường có chu kỳ kéo dài nhất định và cũng có lúc phải nói lời tạm biệt. Không đâu xa, ngay như chương trình Gặp nhau cuối tuần một thời làm mưa làm gió trên sóng truyền hình cũng nói lời tạm biệt sau 7 năm lên sóng, Chiếc nón kỳ diệu sau 15 năm lên sóng cũng nói lời tạm biệt khán giả…

Mỗi trận mưa xuống chỉ còn một điểm ngập duy nhất là toàn thành phố

Nam Tào Xuân Bắc

Vậy nên, khi Táo quân bước sang năm 2019, năm thứ 16 lên sóng truyền hình, năm mà sức nóng của nó chưa thực sự nguội hẳn thì câu chuyện đổi mới, điều chỉnh… thậm chí có thể dừng là điều cần được nghiêm túc đưa ra và bàn luận của những người làm chương trình.

Tất nhiên, để đạt được kỳ vọng của 100% khán giả là điều không tưởng. Nhưng thay đổi như thế nào, theo hướng nào để giữ chân khán giả còn phụ thuộc vào tài năng, sự quyết liệt và vượt qua khó khăn, thách thức như lời nhận định của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cùng cả ekip Táo quân.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ