• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sẽ xem xét nghiêm túc, cầu thị, thấu đáo, công tâm, khách quan từng trường hợp xét danh hiệu NSND, NSƯT

Văn hoá 12/07/2018 14:38

(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại cuộc Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ VHTTDL được tổ chức vào ngày 12/7. 

Trong thời gian vừa qua, việc các nghệ sĩ cải lương gồm NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, Giang Châu không có tên trong danh sách các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 năm 2018 tại Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã nhận được nhiều phản hồi từ dư luận.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời báo chí về vấn đề xét danh hiệu NSND, NSƯT (ảnh Nam Nguyễn)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, vừa qua, danh sách các nghệ sĩ đã được Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước bỏ phiếu thông qua để trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến của nhân dân. Trong quá trình này, Bộ VHTTDL hết sức nghiêm túc để lắng nghe tất cả các ý kiến phản hồi. Bộ đã nhận được các ý kiến về trường hợp của 3 nghệ sĩ cải lương và nhận thấy, đây là những ý kiến hợp lý.

“Quy định của Nhà nước là thế nhưng đây là vấn đề liên quan tới con người, liên quan tới nghệ sĩ vì thế cần phải giải quyết vướng mắc sao cho vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng linh hoạt nhìn nhận những điều cứng nhắc, chưa phù hợp với cuộc sống thì đề xuất sửa đổi. Đối với các nghị định cũng vậy, cần phải tính đến các trường hợp đặc biệt thì cần xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ.

Nhắc lại trường hợp xét tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực văn học nghệ thuật năm 2017 cũng khiến dư luận lên tiếng vì những trường hợp như nhà thơ Thu Bồn, Xuân Quỳnh… rất nổi tiếng, có đóng góp lớn cho VHNT nước nhà nhưng vì không có giải thưởng mà bị loại hồ sơ ra khỏi danh sách xét tặng, người đứng đầu Bộ VHTTDL cho rằng, đây là một bài học lớn về việc làm văn bản chưa gần gũi với thực tiễn.

Cũng liên quan tới các trường hợp này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Sau khi nhận được ý kiến phản hồi, chúng tôi nghiên cứu và mời Hội đồng để báo cáo về những ý kiến phản hồi liên quan tới các trường hợp xét tặng cụ thể. Trên cơ sở đó nghiên cứu và xem xét nghiêm túc để có đề xuất phù hợp.

Trả lời câu hỏi về những lo lắng việc bỏ phiếu hay xem xét lại có thể tạo nên các tiền lệ xấu khi cứ “trượt là thắc mắc, khiếu kiện”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Câu chuyện thắc mắc, phản hồi luôn vẫn xảy ra và chúng ta không nên sợ chuyện đó. Khi đưa danh sách lên website của Bộ để xin ý kiến của nhân dân thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ tiếp thu nhiều phản hồi khác nhau, người thì cho là xứng đáng, người thì lại bảo là chưa…Trên cơ sở tổng hợp những đóng góp chúng tôi sẽ xem xét những ý kiến này có đúng hay không. Việc có nhiều ý kiến trái chiều là bình thường. Vấn đề phải nghiêm túc, cầu thị tiếp thu thấu đáo, công tâm, khách quan từng trường hợp có đúng, xứng đáng hay không, tại sao và xin ý kiến Hội đồng. Có những trường hợp phải xin ý kiến Chính phủ. Kinh nghiệm liên quan Nghị định 90 về xét tặng giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh cũng xảy ra tình hình như vậy. Bộ sẽ nghiêm túc tiếp nhận ý kiến, đóng góp, kiến nghị của tất cả nhân dân, nghệ sĩ… trên cơ sở đó đề xuất phương án phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, với trường hợp các nghệ sĩ cải lương: NS Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu, Bộ VHTTDL sẽ xem xét, xin ý kiến Hội đồng chuyên ngành Nhà nước, nếu cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Bộ VHTTDL đang lấy ý kiến về việc sửa đổi 3 Nghị định quan trọng, trong đó có Nghị định 89 về Công tác xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”. Bộ VHTTDL sẽ nghiên cứu, tham mưu để Nghị định sửa đổi được ban hành với các nội dung, quy định rõ ràng, có nhiều quy định mới, tạo điều kiện thuận lợi nhiều hơn cho các nghệ sĩ và phù hợp với tình hình thực tiễn./.

 

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ