• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sinh viên đã và đang học đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ bị buộc thôi học

Giáo dục 12/03/2019 13:52

(Tổ Quốc) - Theo thông tin mới nhất liên quan đến những gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, hiện Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can.

Ba bị can bị đề nghị truy tố gồm Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục , Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Hiệu phó Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông huyện Lạc Thủy) và Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận điều tra cho thấy, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn nằm trong Tổ chấm thi trắc nghiệm do Nguyễn Quang Vinh làm Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm, chủ mưu sửa điểm. Quá trình thực hiện chấm thi trắc nghiệm, 3 đối tượng này cùng một số người liên quan đã sửa chữa, nâng điểm bài thi cho nhiều thí sinh tại Hòa Bình.

Sinh viên đã và đang học đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ bị buộc thôi học - Ảnh 1.

Ba đối tượng bị đề nghị truy tố

Thông tin trên VTV tối hôm 11/3, kết quả điều tra đã xác định được hành vi, phương thức và thủ đoạn của các đối tượng sử dụng trong việc làm sai lệch kết quả thi của 140 bài thi của 56 thí sinh tại Hòa Bình. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GDĐT với 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh đã được sửa điểm, nâng điểm ít nhất là 0,2 điểm tới 9,25 điểm/môn thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết thêm, theo đề nghị của Cơ quan điều tra Bộ Công an, Bộ GDĐT đã thực hiện việc chấm thẩm định kết quả bài làm của thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Theo đánh giá của Bộ GDDT, gian lận thi cử tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình là sai phạm nghiêm trọng, các thí sinh gian lận sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế hiện hành. Cũng theo ông Trinh, về kết quả chấm thẩm định, cá biệt có một bài thi môn hóa được nâng tới 9,25 điểm, có thí sinh điểm thi 3 môn được tăng lên với tổng số điểm là 26,45 điểm; đây là những gian lận dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo quy chế, kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả chính thức của kỳ thi và sẽ được dùng thay thế do kết quả đã công bố trước đây và được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và được sử dụng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có công văn yêu cầu Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định lên hệ thống phần mềm quản lý thi của Sở, cùng đó tiến hành rà soát, xét và công nhận tốt nghiệp cho cho các thí sinh này, đồng thời phải thực hiện thông báo kết quả này tới các trường ĐH, CĐ, Học viện, nơi các thí sinh liên quan đang theo học để xử lý theo các quy định hiện hành.

Cũng theo các quy định hiện nay, nếu có sai phạm, cụ thể là nâng điểm thi để thí sinh trúng tuyển vào học các trường đại học, cao đẳng thì trong trường hợp phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ bị buộc phải thôi học bởi trong quy chế thi và quy chế tuyển sinh quy định rất rõ đối với các trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử thì phải có hình thức kỷ luật kết hợp với các quy định hiện hành để xử lí.

Đối với các sinh viên đã và đang học tại các trường Đại học mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia thì cũng sẽ bị xử lí theo quy định và pháp luật hiện hành. Hình thức cao nhất là buộc thôi học và có thể bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức…

Quỳnh Nga

NỔI BẬT TRANG CHỦ