• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sơn La: Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số

Văn hoá 06/07/2020 14:51

(Tổ Quốc) - Việc di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số tại Sơn La; Tổ chức lớp hướng dẫn nghệ thuật Xòe truyền thống dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 là những thông tin văn hóa đáng chú ý.

Sơn La: Việc di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Sơn La đã có Báo cáo Kết quả 10 năm thực hiện Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30/6/2010 của Bộ VHTTDL Quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo đó, tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo cụ thể hóa chủ trương của Đảng để ban hành một số cơ chế, chính sách và nguồn kinh phí cho các hoạt động bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số; chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Hệ thống văn bản quy định và hướng dẫn của nhà nước về di sản văn hóa khá hoàn chỉnh và đầy đủ; các văn bản liên quan tới công tác kiểm kê và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Sơn La: Tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: baosonla.org.vn

Đến năm 2016, tỉnh đã hoàn tất công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể của 9 dân tộc trên địa bàn và thành phố với 1517 di sản văn hóa phi vật thể. Công tác kiểm kê nhận diện xác định giá trị, phân loại, lập danh mục theo 7 loại hình di sản văn hóa phi vật thể của từng dân tộc đã kiểm kê được quy định trong Thông tư.

Việc di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã giúp phát huy giá trị của di sản, quảng bá, giới thiệu tới đông đảo nhân dân các dân tộc và du khách biết tới di sản góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch của tỉnh Sơn La. Nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc và sự tham gia của người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; đồng thời phát huy được vai trò của cộng đồng, của chủ thể văn hóa đối với di sản; tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, góp phần giảm dần sự chênh lệch về mức sống và hưởng thụ văn hóa giữa các vùng, các dân tộc, gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc.

Tổ chức lớp hướng dẫn nghệ thuật Xòe truyền thống dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Theo thông tin được đăng tải trên Trang TTĐT Sở VHTTDL, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh sẽ tổ chức lớp hướng dẫn nghệ thuật Xòe truyền thống dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Lớp hướng dẫn diễn ra từ ngày 06 - 11/7/2020 tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh và Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ.

Tại đây, các học viên bao gồm đội ngũ công chức, viên chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Truyền thanh, Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ làm công tác đoàn, đội, cán bộ quản lý, giáo viên kiêm nhiệm công tác tại các trường phổ thông, trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; lực lượng vũ trang; CCVC các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ được phổ biến và tập huấn các kiến thức lý thuyết và thực hành.

Trong đó tập trung vào 04 phần cơ bản bao gồm: Khái quát chung về nghệ thuật múa Xòe truyền thống; giới thiệu 06 điệu múa Xòe truyền thống và các đạo cụ phụ trợ; Hướng dẫn cách thức tổ chức, kết cấu các tổ hợp múa Xòe phù hợp với từng không gian, mục đích biểu diễn; Thực hành múa Xòe truyền thống.

Tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020

25 giải cá nhân, 8 giải chuyên đề và 2 giải tập thể đã được trao tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động nhằm khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong đời sống xã hội; đồng thời góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Tại Quảng Ninh, cuộc thi được Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tại tất cả các trường trên địa bàn tỉnh từ cấp học tiểu học đến THPT.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh với gần 20.000 bài dự thi từ hơn 150 cơ sở giáo dục. Đa số các bài dự thi có sự đầu tư công phu; thể hiện được tình yêu và niềm đam mê đọc sách của các em cũng như sự chững chạc trong lối viết.

20 bài thi xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tham dự vào vòng chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia.


Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ