• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sóng gió Đài Loan lại nổi sau hành động bất thường của Trung Quốc

Thế giới 01/04/2019 09:14

(Tổ Quốc) - Sau nhiều năm, phi cơ Trung Quốc lại bay qua đường phân cách giữa tại eo biển Đài Loan.

Hôm Chủ nhật (31/3), Đài Loan đã lên tiếng chỉ trích việc hai phi cơ chiến đấu Trung Quốc bay qua "đường phân cách giữa" của Eo biển Đài Loan – là sự xâm nhập "liều lĩnh và mang tính khiêu khích".

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho hay, họ đã cử máy bay đồng thời phát đi lời cảnh báo khi hai phi cơ J-11 Trung Quốc bay qua giới hạn trong vùng biển, phân tách Đài Loan và Đại lục.

"Đó là một hành động có chủ đích, liều lĩnh và mang tính khiêu khích. Chúng tôi đã thông báo các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc vì hành vi này", cơ quan quốc phòng Đài Loan viết trên Twitter.

Sóng gió Đài Loan lại nổi sau hành động bất thường của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hình ảnh từ tháng 5/2018 cho thấy một phi cơ F-16 của không quân Đài Loan bay cạnh một chiếc máy bay ném bom H-6K của không quân Trung Quốc (ảnh: AFP)

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh liên tục tăng cường số lượng máy bay và tàu chiến đi qua Đài Loan hoặc vùng eo biển, trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang rơi vào căng thẳng. Tuy nhiên, việc Trung Quốc vượt qua đường phân cách, được coi là khá bất thường.

Theo truyền thông Đài Loan, lần cuối các máy bay Trung Quốc làm vậy là vào năm 2011. Tuy nhiên, lúc đó, cả hai bên đều nói đây là một sự nhầm lẫn do hai máy bay Trung Quốc phản ứng lại một máy bay gián điệp Mỹ ở gần đó.

Còn hôm Chủ nhật, Đài Bắc miêu tả vụ việc mới nhất là một động thái cố tình.

Alex Huang, phát ngôn viên văn phòng của lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh, hành động của Trung Quốc là "gây hấn và làm tổn hại tới tình trạng hiện tại của hai bờ eo biển".

Một tuần trước đó, Bắc Kinh tỏ ra giận dữ khi Mỹ triển khai một tàu khu trục và một tàu tuần dương qua eo biển Đài Loan. Mặc dù vùng biển này nằm trong hải phận quốc tế nhưng Trung Quốc thường lên tiếng phản đối mỗi khi các tàu hải quân của Mỹ hoặc các nước khác hiện diện tại đây.

Hồi đầu tháng Ba, Đài Loan tuyên bố đã chính thức đề nghị Mỹ cung cấp cho các phi cơ chiến đấu mới. Kể từ năm 2002, Mỹ từng nhiều lần từ chối yêu cầu của Đài Bắc do lo ngại phản ứng từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, Trung Quốc không ngừng đầu tư và hiện đại hóa quân đội của mình, bao gồm cả những máy bay chiến đấu thế hệ năm tối tân.

Theo giới phân tích, điều trên khiến lực lượng phòng không của Đài Loan trở nên lạc hậu và rất cần phải được nâng cấp.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ