• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sóng gió đầu độc điệp viên: Anh đảo ngược ý định về 5 căn cứ quân sự?

Thế giới 02/03/2019 08:29

(Tổ Quốc) - Anh phần nào thay đổi ý định về quân sự sau cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh.

Bộ Quốc phòng Anh đã lên kế hoạch hủy bỏ việc đóng cửa năm căn cứ quân sự do "sự đánh giá rõ ràng về các mối đe dọa đang thay đổi nhanh chóng" sau "các cuộc tấn công" bằng chất độc Novichok tại Salisbury, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Anh Tobias Ellwood tuyên bố hôm thứ Năm.

Tin tức này được công bố trong một thông cáo báo chí chung của Bộ Quốc phòng Anh, trong đó nêu chi tiết kế hoạch 5 năm của chính phủ Anh sẽ nâng cấp 33 cơ sở quân sự quan trọng trên khắp Vương quốc Anh.

Sóng gió đầu độc điệp viên: Anh đảo ngược ý định về 5 căn cứ quân sự? - Ảnh 1.

Vụ việc cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh đã khiến quan hệ Nga - Anh thêm căng thẳng. (Nguồn: Sputnik)

Chính phủ Anh ban đầu dự định đóng cửa năm căn cứ vào năm 2016, bao gồm các căn cứ của Hải quân Hoàng gia ở Chivenor, Arbroath và Norton Manor, cũng như Rock Barracks ở Woodbridge, Suffolk và cơ sở an ninh tình báo RAF Molesworth có trụ sở tại Cambridgshire- nơi được sử dụng cùng Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

Việc đóng cửa cơ sở HMS Sultan, nơi có các trường kỹ thuật hàng không và năng lực sinh tồn của Hải quân Hoàng gia, cũng sẽ bị hoãn lại, ông Tobias Ellwood nói.

Quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Anh Gavin Williamson cũng nói rằng, "Chúng tôi đã cam kết 4 tỷ bảng để tối ưu hóa các cơ sở quân sự của chúng tôi và văn bản cập nhật hôm nay sẽ đảm bảo cơ sở của chúng tôi tiếp tục đáp ứng nhu cầu của chúng tôi và hỗ trợ người dân của chúng tôi trong năm năm tới", ông Williamson nói.

Ông nói thêm: "Bằng cách mang đến nền tảng rõ ràng hơn về tương lai của các cơ sở quan trọng, chúng tôi không chỉ bảo vệ an ninh quốc gia và hỗ trợ các mục tiêu quân sự, mà chúng tôi sẽ cung cấp cơ hội việc làm và giáo dục ổn định hơn cho các gia đình quân nhân."

Trước đó, ý định đóng cửa các cơ sở trên là một phần của Chương trình Tối ưu hóa Bất động sản Quốc phòng năm 2016 của chính phủ Anh để hợp lý hóa lực lượng quốc phòng theo một cơ chế "bất động sản nhỏ hơn, hiện đại hơn và tập trung hơn".

Mối liên hệ giữa việc tăng tài trợ quốc phòng của Anh và vụ đầu độc Skripal vẫn là một chủ đề gây tranh cãi cho đến nay, theo Sputnik.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ