• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Sóng gió siêu tàu dầu: Iran tung cảnh báo mới nhất tới Anh

Thế giới 12/07/2019 15:44

(Tổ Quốc) - Iran ngày 12/7 đã kêu gọi Anh ngay lập tức thả tàu dầu mà Hải quân nước này bắt giữ hồi tuần trước với nghi ngờ nó đang chuyển dầu tới Syria, theo phát biểu của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran với hãng tin IRNA.

"Đây là một trò chơi nguy hiểm và có hậu quả ... những cái cớ về mặt pháp lí của việc bắt giữ là không hợp lệ ... việc thả con tàu chở dầu này ra là lợi ích của tất cả các quốc gia", người phát ngôn Abbas Mousavi nói.

Iran cũng đã cảnh báo các biện pháp đáp trả nếu tàu chở dầu này không được thả ra.

Anh cho biết hôm thứ Năm rằng ba tàu Iran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Anh đi qua eo biển Hormuz – tuyến đường thủy đưa dầu của Trung Đông đến thế giới, nhưng đã lùi lại khi đối đầu với tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh.

Iran phủ nhận cáo buộc này.

800

Con tàu dầu bị bắt giữ diễn ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran đang gia tăng. (Nguồn: AP)

Ông Mousavi cáo buộc Anh chiếm giữ tàu chở dầu dưới áp lực của Hoa Kỳ. "Những biện pháp bất hợp pháp như vậy có thể làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư", ông nói với IRNA.

Anh là một trong số các bên châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA). Ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái và áp đặt hàng loạt trừng phạt đối với Tehran.

Từ đầu tháng 5, Washington đã siết chặt các lệnh trừng phạt, yêu cầu tất cả các quốc gia và công ty tạm dừng nhập khẩu dầu của Iran, nếu không sẽ bị đẩy ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Để trả đũa áp lực gia tăng của Washington, Iran đã dừng thực hiện một số cam kết đối với hiệp ước hạt nhân JCPOA.

Việc Anh bắt giữ tàu chở dầu diễn ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran tăng mạnh trong những tuần gần đây. Washington cũng đã phái thêm quân đến khu vực để đối phó lại điều họ mô tả là mối đe dọa từ Iran.

Bên cạnh đó, trong nhiều thập kỷ, Iran do người Hồi giáo Shiite dẫn đầu và các đối thủ Ả Rập vùng Vịnh do người Sunni đứng đầu và được Mỹ hậu thuẫn đã rơi vào các cuộc chiến ủy nhiệm, từ Syria đến Yemen, nhằm tranh giành ảnh hưởng ở Trung Đông.

Các cường quốc nước ngoài nên rời khỏi khu vực vì Iran và các nước trong khu vực có khả năng đảm bảo an ninh khu vực, theo ông Mousavi.

"… Iran đã nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với các nước láng giềng để giải quyết các tranh chấp", người phát ngôn này cho biết.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ