• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức mạnh NATO tại ngưỡng cửa 70 năm: Sóng gió "nội - ngoại" giáp công

Thế giới 23/05/2019 12:05

(Tổ Quốc) - Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của NATO sẽ diễn ra tại London vào ngày 3 và 4/12 khi liên minh này kỷ niệm 70 năm thành lập, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Tư cho biết.

Ông Stoltenberg cho biết ông đã thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc họp cấp nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ này với Thủ tướng Anh Theresa May trong chuyến thăm London vào tuần trước.

Thượng đỉnh tháng 12 sẽ là cơ hội để "giải quyết các thách thức an ninh hiện tại và mới nổi và cách NATO tiếp tục đầu tư và thích nghi để đảm bảo tổ chức này sẽ vẫn là trụ cột của sự ổn định trong những năm tới", ông Stoltenberg nói trong một tuyên bố.

Sức mạnh NATO tại ngưỡng cửa 70 năm: Sóng gió nội - ngoại giáp công - Ảnh 1.

Cuộc họp cấp Ngoại trưởng NATO vào tháng 4 tại Washington. (Nguồn: news4europe.eu/EFE-EPA)

Ông nói thêm rằng London là một nơi phù hợp để kỉ niệm 70 năm sự hợp tác quân sự xuyên Đại Tây Dương vì đây là nơi đặt trụ sở đầu tiên của liên minh sau khi Vương quốc Anh trở thành một trong 12 thành viên sáng lập của NATO vào năm 1949.

Hiện tại NATO có 29 quốc gia thành viên và trụ sở chính đặt tại Brussels.

"London là ngôi nhà có trụ sở đầu tiên của chúng tôi, vì vậy đây là địa điểm phù hợp để các nguyên thủ quốc gia và chính phủ trong NATO lên kế hoạch cho tương lai của Liên minh," ông Stoltenberg nói.

Tháng trước NATO đã đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày ký hiệp ước thành lập với cuộc họp của các Ngoại trưởng liên minh tại Washington.

Cuộc họp kết thúc với một tuyên bố chung cam kết có hành động mới nhằm chống lại sức ảnh hưởng gia tăng của Nga, khi căng thẳng với Moscow đang ở mức cao chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Nhưng sự hào hứng đón chào năm kỷ niệm đã phần nào bị lu mờ bởi những lo ngại về cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với liên minh và khả năng sẵn sàng tôn trọng hiệp ước tự vệ lẫn nhau.

Ông Trump đã thẳng thừng chỉ trích các thành viên châu Âu của NATO, cáo buộc họ tự do nhận sự bảo vệ mà quân đội Mỹ đưa ra trong khi không chi tiêu đủ cho các lực lượng vũ trang của chính họ.

Trước khi nhậm chức, ông Trump đã gọi NATO là "lỗi thời", mặc dù ông cũng hoan nghênh các kế hoạch của các đồng minh về tăng chi tiêu quốc phòng.

Các hội nghị thượng đỉnh của NATO thường kết thúc bằng một tuyên bố chính thức, ràng buộc về các mục tiêu và hành động được tất cả các đồng minh đồng ý - chẳng hạn như thỏa thuận năm 2014 nhằm cố gắng dành 2% GDP cho quốc phòng.

Vẫn chưa được xác nhận liệu một tuyên bố như vậy có được đưa ra tại cuộc họp tháng 12 này hay không.

Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào tháng 10 và hội nghị thượng đỉnh tháng 12 sẽ được coi là tín hiệu của sự đoàn kết giữa NATO và Anh - vốn là cường quốc quân sự hàng đầu của lục địa, cùng với Pháp.

"Brexit sẽ thay đổi mối quan hệ của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu nhưng nó sẽ không thay đổi mối quan hệ của Vương quốc Anh với NATO", ông Stoltenberg từng nói vào tháng Hai.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ