• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sức mạnh ném bom tàng hình hạt nhân Mỹ bất ngờ đến Anh

Thế giới 28/08/2019 09:45

(Tổ Quốc) - Các máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-2 Mỹ đã hiện diện tại Anh.

Không quân Hoa Kỳ đã triển khai máy bay ném bom tàng hình hạt nhân B-2 cùng với phi công và thiết bị tới Anh, Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM) cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ ba.

"Lực lượng đặc nhiệm ném bom đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B2, phi công và các thiết bị hỗ trợ từ căn cứ không quân Whiteman, Mo, đã đến Bộ chỉ huy châu Âu – khu vực chịu trách nhiệm triển khai lực lượng để tiến hành kết nối và đào tạo bay, thông cáo cho biết. Máy bay này sẽ hoạt động gần phía ngoài cơ sở của Không lực Hoàng gia Anh RAF tại Fairford.

1058647514

B2 tại Whiteman, Mo. Ảnh: AP

EUCOM cho biết việc triển khai B-2 tới Anh sẽ hỗ trợ cho diễn tập của Không quân Mỹ gần RAF Fairford. Cơ quan này cũng nói thêm rằng máy bay ném bom B-2 sẽ tham gia khóa huấn luyện chung và có sự hiện diện của đồng minh ở châu Âu để "cải thiện khả năng tương tác của máy bay ném bom.

"Đào tạo với các đối tác, các quốc gia đồng minh và các đơn vị Không quân Hoa Kỳ khác góp phần vào sự sẵn sàng của chúng tôi và cho phép chúng tôi xây dựng các mối quan hệ chiến lược lâu dài và cần thiết để đối mặt với một loạt các thách thức toàn cầu", thông cáo của EUCOM cho hay.

Trong khi đó, truyền thông Anh đưa tin, ba máy bay ném bom B-2 Spirit Northrop-Grumman đã hạ cánh tại RAF Fairford ở Gloucestershire sáng ngày 27/1.

Trang Gloucestershire Live đã đăng tải một video cho thấy một trong những máy bay ném bom được hộ tống bởi hai máy bay khác bay qua Fairford.

Theo nhiều bản tin, hai trong số các máy bay này đã đến nơi trước 1 giờ sáng giờ địa phương, trong khi máy bay thứ ba hạ cánh một thời gian ngắn sau đó.

Hiện chưa rõ các máy bay sẽ đóng quân ở căn cứ này trong bao lâu.

B-2 Spirit là máy bay ném bom đa năng có khả năng phóng cả đạn thông thường và đạn hạt nhân. Đặc tính tàng hình của loại máy bay này khiến nó khó bị phát hiện bởi các hệ thống hồng ngoại, âm thanh, điện từ, thị giác và radar thông thường, theo Không quân Mỹ. Máy bay này có thể bay khoảng 6.000 hải lý (9.600 km) mà không cần tiếp nhiên liệu.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ