• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Syria phát hiện bom do Israel chế tạo tại chiến trường Hama

Thế giới 18/07/2018 - 20:24

(Tổ Quốc) - Quân đội Syria đã tiến hành một hoạt động quân sự quy mô lớn ở Hama – một tỉnh miền nam nước này để gỡ bỏ bom mìn do nhóm Nhà nước Hồi giáo IS bỏ lại từ đầu năm nay.

Quân đội Syria đã tiến hành một hoạt động quân sự quy mô lớn ở Hama – một tỉnh miền nam nước này để gỡ bỏ bom mìn do nhóm Nhà nước Hồi giáo IS bỏ lại từ đầu năm nay.

Nhiều vũ khí của IS, bao gồm các loại bom do Israel chế tạo đã bị quân đội chính phủ Syria phát hiện tại tỉnh miền nam Hama, theo hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA).

Các kho vũ khí này, được tìm thấy ở thị trấn Aqrab, cũng gồm các loại súng trường tấn công, súng lục, súng máy Kalashnikov, đạn cối và súng trường bắn tỉa, cũng như các thiết bị liên lạc không dây.

Quân đội chính phủ Syria đã phát hiện được nhiều loại vũ khí do phương Tây chế tạo tại chiến trường nước này.

Phát hiện này nằm trong chiến dịch xóa bỏ các bẫy bom, tìm kiếm các kho đạn dược và vũ khí của IS còn sót lại sau khi Hama được giải phóng khỏi lực lượng khủng bố trên.

Tuần trước, hãng tin SANA đã đăng tải rằng các công binh của Syria đang làm việc tại tỉnh Daraa đã phát hiện các kho hệ thống vũ khí chống tăng APILAS - được sản xuất ở Pháp bởi nhà máy GIAT Industries và pháo chống tăng TOW do Mỹ chế tạo.

Việc vũ khí chống tăng APILAS đã từng được ghi nhận tại Syria từ trước đó. Đầu năm 2015, một cặp vũ khí loại này đã được thu hồi từ tay các chiến binh của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA).

Trước đó, các lực lượng chính phủ Syria cũng phát hiện ra một kho vũ khí lớn do phương Tây sản xuất tại  Daraa. Các kho này được tìm thấy khi Quân đội Syria phát động một cuộc tấn công nhằm vào khu vực này – với sự hỗ trợ của lực lượng Nga.

Daraa là “nơi khai sinh” ra phong trào chống đối lại chính phủ của ông Assad năm 2011 – điều sau đó lan rộng thành một cuộc nội chiến phức tạp. Sau cuộc tấn công trên, hơn 80% của tỉnh Daraa đã trở lại dưới quyền kiểm soát của chính quyền Syria, Đài quan sát Nhân quyền Syria SOHR cho biết. Tuy nhiên, lực lượng nổi dậy vẫn đang kháng cự tại khu vực nông thôn phía tây tỉnh này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ