• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tại sao Israel bất ngờ không kích lò vũ khí hóa học của Syria?

Thế giới 07/09/2017 - 15:16

(Tổ Quốc) - Vụ tấn công của Israel được cho là vào một trung tâm sản xuất vũ khí hóa học tại Syria, ẩn chứa điều gì?  

Syria cho biết, vào sáng sớm hôm thứ Năm (07/9), Israel đã nhắm trúng một trong những cứ điểm của quân đội nước này tại tỉnh Hama. Theo một đơn vị giám sát chiến tranh mang tên Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, đây là một cơ quan của chính phủ Syria từng bị Mỹ cáo buộc sản xuất vũ khí hóa học.

Thông cáo của quân đội Syria nói, cuộc không kích đã khiến 2 người thiệt mạng và gây ra một số thiệt hại về vật chất gần thị trấn Masyaf. Phía Syria cũng cảnh báo về “hậu quả nguy hiểm của hành động này đến an ninh và ổn định trong khu vực”.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria thông báo, địa điểm bị tấn công là một trung tâm nghiên cứu khoa học – một cơ sở bị Mỹ miêu tả là nhà máy sản xuất vũ khí hóa học của Syria. Ngay bên cạnh trung tâm này là một kho chứa của quân đội, từng là nơi cất giữ các tên lửa đất đối đất. Các nhân sự của Iran và nhóm Hezbollah từng không ít lần bị bắt gặp tại đây.

Con số thương vong của vụ không kích hiện đã lên tới 7 người.

Phi cơ chiến đấu F-15 của không lực Israel

Trong quá khứ, Israel từng thừa nhận việc tấn công các cơ sở vận chuyển vũ khí cho nhóm Hezbollah – lực lượng vũ trang người Lebanon nhận được sự hậu thuẫn của Iran, và là một đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát ngôn viên của quân đội Israel đã từ chối trả lời về vụ không kích tại Syria.

Amos Yadlin, người từng đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel viết trên Twitter rằng, vụ tấn công trên không phải là điều thường xảy ra. “Cơ sở vật chất tại Masyaf dùng để sản xuất vũ khí hóa học và thuốc nổ - đã khiến hàng nghìn dân thường Syria thiệt mạng,” ông Yadlin cho biết.  

Liên hợp quốc từng cáo buộc chính phủ Syria tiến hành các cuộc tấn công vũ khí hóa học trong khi Damascus kiên quyết phủ nhận điều này.

Các quan chức Israel cũng đã tiết lộ, nước này và Nga vẫn duy trì liên hệ thường xuyên để điều phối các hoạt động quân sự tại Syria.

(Theo Reuters)

 

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ