• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tạm ngưng đăng ký đối với vận động viên nước ngoài tham gia Giải “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2020

Thể thao 17/04/2020 17:42

(Tổ Quốc) - Tạm ngưng đăng ký đối với vận động viên nước ngoài tham gia Giải “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2020, hiệu quả từ Đề án Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2016-2020, các VĐV thể thao thành tích cao giữ phong độ, sẵn sàng thi đấu sau dịch là tin thể thao tại tỉnh Hậu Giang vừa qua.

Tạm ngưng đăng ký đối với vận động viên nước ngoài tham gia Giải "Mekong delta marathon" Hậu Giang 2020

Ban tổ chức giải Marathon quốc tế "Mekong delta marathon" tỉnh Hậu Giang năm 2020, cho hay, đã tạm ngưng cho vận động viên (VĐV) nước ngoài (ở ngoài lãnh thổ Việt Nam) đăng ký tham gia giải thông qua trang 123go.vn. Động thái này là cần thiết khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Riêng công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam vẫn có thể đăng ký tham dự. Ban tổ chức sẽ có thông báo sớm nhất về việc đăng ký trở lại bình thường khi tình hình dịch bệnh ổn định và được ngành chức năng cho phép.

Tạm ngưng đăng ký đối với vận động viên nước ngoài tham gia Giải “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2020 - Ảnh 1.

Mekong Delta Marathon 2020 - Ảnh minh họa - Nguồn: https://irace.vn/

Đến nay, giải ghi nhận đăng ký của 1.013 VĐV trong và ngoài nước tham gia tranh tài ở các cự ly. Cụ thể, 5km 46 VĐV, 10km 180 VĐV, 474 VĐV góp mặt cự ly 21km, 42km có 313 VĐV đăng ký. Giải sẽ được tổ chức vào thời điểm phù hợp khi tình hình dịch bệnh được khống chế.

Hiệu quả từ Đề án Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2016-2020

Đào tạo vận động viên (VĐV), phát triển nhiều môn mới, cải thiện thành tích thể thao tỉnh Hậu Giang, là những hiệu quả từ Đề án Phát triển Thể dục thể thao thành tích cao tỉnh, giai đoạn 2016-2020

Đề án Phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2016-2020, đã giúp tỉnh phát triển thêm 3 môn thể thao mới là Vovinam, đua thuyền và bắn cung, nâng tổng số môn thể thao thành tích cao Hậu Giang lên con số 11. Hiện tỉnh đang đào tạo cho hơn 100 vận động viên (VĐV) bán tập trung, năng khiếu, trẻ, đội tuyển, tăng gần 20 VĐV so với năm 2016. Cùng với đó, từ đề án, nhà ăn tạm cho VĐV được đưa vào hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các VĐV, huấn luyện viên được tạo điều kiện đi tập huấn nước ngoài để nâng cao trình độ,… Hiệu quả bước đầu từ đề án mang lại sẽ đưa thể thao Hậu Giang ngày càng tiến xa và khẳng định vị thế nơi đấu trường lớn.

Ngoài ra, mỗi năm, tỉnh có khoảng 5 VĐV được gọi vào các đội tuyển quốc gia. Dù điều kiện tại địa phương còn nhiều hạn chế, nhưng Hậu Giang luôn quan tâm việc đào tạo, phát triển nguồn VĐV thể thao thành tích cao, góp phần nâng cao vị thế thể thao trong khu vực và toàn quốc. Công tác tuyển chọn được mở rộng phạm vi trong và ngoài tỉnh; chú trọng thực hiện các bài kiểm tra cần thiết cho VĐV, nhằm đánh giá toàn diện khả năng phát triển để có kế hoạch bổ sung phù hợp. Hiện thời, các VĐV chưa có kế hoạch tập luyện tập trung do dịch Covid-19.

Các VĐV thể thao thành tích cao giữ phong độ, sẵn sàng thi đấu sau dịch

Tại Hậu Giang, các vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao vẫn đang nỗ lực duy trì tập luyện cá nhân bằng nhiều cách thức phù hợp trong thời điểm không tập trung, để giữ một phong độ ổn định, sẵn sàng thi đấu sau mùa dịch.

VĐV sẽ tự thực hiện các bài tập theo hướng dẫn, rồi quay lại video và gửi cho huấn luyện viên kiểm tra. Đảm bảo theo đúng giáo án, giúp ban huấn luyện điều chỉnh kịp thời các đòn, thế, tấn công phù hợp. Việc tập luyện tập trung, tỷ lệ bài tập nâng cao chiếm khoảng 30-40%, nhưng khi ở nhà, thiếu dụng cụ, VĐV chỉ rèn thể lực chung, không nâng cao được các kỹ thuật mới.

Hiện ban huấn luyện chủ yếu rèn cho VĐV các bài tập về độ nhanh, mạnh, kỹ thuật căn bản cần thiết tạo sức bền. Mỗi VĐV đều có những bài tập thể lực, chuyên môn riêng, với mong muốn duy trì được một thể trạng và phong độ tốt nhất trong thi đấu. Không còn những sân bãi rộng lớn hay các phòng tập chuyên dụng, VĐV phải vận dụng sự sáng tạo để biến hóa khuôn viên gia đình thành địa điểm rèn luyện.

Ban huấn luyện luôn động viên, khích lệ, nâng cao ý thức VĐV trong tập luyện để đạt thành tích tốt nhất. Đã có nhiều giải đấu bị hoãn, hủy nên các VĐV luôn trong tư thế chủ động, nhằm đạt được kỹ thuật chuyên môn cao, giữ nền tảng thể lực đảm bảo sẵn sàng cho sự trở lại. Đặc biệt, phải luôn tập luyện, vận động thường xuyên để không bị tăng cân, căn cứng cơ.

Trong thời gian không tập trung, VĐV và ban huấn luyện vẫn thường xuyên trao đổi với nhau về những bài tập qua hình thức trực tuyến, điện thoại, hoặc các tiện ích khác. Đối với thể thao thành tích cao, VĐV không được nghỉ tập quá một tuần. Cho nên hiện tại, những kế hoạch, giáo án huấn luyện của đội cũng phải thay đổi, sắp xếp lại khung thời gian phù hợp. Với tinh thần ham học hỏi, nỗ lực vượt khó, ban huấn luyện, VĐV thể thao thành tích cao Hậu Giang vẫn sẽ kiên cường để giữ một phong độ tốt nhất, hướng đến nhiều thành công mới.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ