• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tân nữ lãnh đạo châu Âu hứa hẹn "nhắn nhủ thân tình" với TT Trump

Thế giới 17/07/2019 10:59

(Tổ Quốc) - Bà Ursula von der Leyen sẽ chính thức thay thế ông Jean-Claude Juncker tiếp quản vị trí đứng đầu Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày 1/11.

Nhà lãnh đạo tiếp theo của Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết bà dự kiến sẽ ngăn Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp đặt thuế quan đối với ô tô của EU bằng cách nhắc nhở ông về tất cả các lĩnh vực mà lợi ích của châu Âu và Mỹ là trùng khớp.

"Nếu nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn, có rất nhiều thứ phụ thuộc lẫn nhau", bà von der Leyen nói trong một cuộc phỏng vấn với Truyền hình Bloomberg ở Strasbourg, Pháp. Cuộc trò chuyện này diễn ra sau khi bà giành đủ số phiếu ủng hộ vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu tối thứ ba. Kế hoạch sẽ là "thuyết phục những người bạn của chúng tôi từ Hoa Kỳ rằng tốt hơn là hướng đến một thỏa hiệp tốt và hợp tác cùng nhau", bà nói.

Ursula von der Leyen Reuters

Bà Ursula von der Leyen sẽ là nữ chủ tịch EU đầu tiên trong lịch sử. Nguồn: Reuters

Von der Leyen, một công dân Đức 60 tuổi, sẽ chính thức nắm quyền lãnh đạo cơ quan điều hành Liên minh châu Âu vào tháng 11 giữa bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang căng thẳng. Hoa Kỳ đang cho rằng vấn đề ô tô nhập khẩu là mối đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, việc đối thoại hướng đến cắt giảm thuế công nghiệp giữa Mỹ và EU đang bị đình trệ khi Mỹ muốn đưa cả vấn đề nông nghiệp vào các cuộc đàm phán, còn EU thì phản đối.

Việc ông Trump muốn thay đổi trật tự đa phương - đã giúp các nền kinh tế châu Âu thịnh vượng trong gần 70 năm - sẽ đặt ra một thách thức chưa từng có đối với von der Leyen, người trước đây là Bộ trưởng quốc phòng Đức.

Bà nói rằng bà sẽ cố gắng nhắc nhở ông Trump về những lợi ích chung mà EU và Hoa Kỳ đang chia sẻ để củng cố mối quan hệ của họ.

Cổ phiếu ở Mỹ đã giảm từ mức cao kỷ lục vào thứ ba sau khi ông Trump đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với Trung Quốc. Căng thẳng thương mại do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thúc đẩy cũng đang làm tổn thương nền kinh tế châu Âu. Niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế của Đức tháng Bảy này tiếp tục đà giảm.

"Chúng tôi có vấn đề nhưng chúng tôi không bao giờ nên quên rằng chúng tôi là đồng minh và chúng tôi là bạn bè", bà von der Leyen nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ