• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tân Thủ tướng Nga vào vị trí: "Dập tắt" mọi nhiễu loạn về tài sản triệu đô

Thế giới 17/01/2020 09:16

(Tổ Quốc) - Quốc hội Nga vào hôm thứ Năm đã phê chuẩn một cựu giám đốc thuế trở thành Thủ tướng mới của đất nước này.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi ông Vladimir Putin đề xuất thay đổi hiến pháp và đang có câu hỏi đặt ra về danh mục tài sản trị giá 10 triệu USD của ông, theo tờ Telegraph.

Ông Mishustin, 53 tuổi, đã được đề cử làm Thủ tướng vào thứ Tư sau khi ông Dmitry Medvedev, Thủ tướng sắp mãn nhiệm, tuyên bố từ chức bất ngờ - điều ông nói là cần thiết để ông Putin hướng đến thay đổi hiến pháp, theo đó tập trung vào việc cắt giảm quyền lực của tổng thống.

Trước khi bỏ phiếu, ông Mishustin đã nói trong một bài phát biểu tại quốc hội rằng ông sẽ tập trung vào việc cắt giảm sự quan liêu và cải thiện mức sống trong nhiệm kỳ của mình.

Truyền thông Nga và phe đối lập đã đặt ra câu hỏi về sự giàu có của ông Mishustin, ngay trước khi ông được xác nhận.

Trang web điều tra Proyekt trích dẫn hồ sơ tài sản cho thấy ông Mishustin đã mua một bất động sản cao cấp ở vùng ngoại ô ở Moscow trị giá hàng trăm triệu rúp khi ông còn là Thứ trưởng cơ quan thuế mà thu nhập của ông không phù hợp với số tiền đó.

Cựu nhà lập pháp Duma và doanh nhân Ilya Ponomarev, người đã biết ông Mishustin trong hơn 15 năm qua đã bác bỏ các cáo buộc trên, nói với The Telegraph rằng Thủ tướng tương lai có thể mua tài sản đó do ông kiếm được ít nhất vài triệu USD từ các dự án CNTT của mình trong những năm 1990.

Tôi đã rất ngạc nhiên nếu ông ấy dính líu vào tham nhũng - ông ấy không phải là người như thế, Ponomarev nói.

Ông Mishushin, người được đào tạo như một kỹ sư, đã nhận được sự đánh giá cao khi ông tiến hành nhiều cải cách tại cơ quan thuế liên bang mà ông đã lãnh đạo từ năm 2010.

Herman Gref, CEO công ty cho vay lớn nhất của Nga Sberbank, trong các bình luận trên truyền hình hôm thứ Năm đã ca ngợi cựu giám đốc thuế là người tiên phong thực hiện công nghệ kỹ thuật số và tin tưởng ông đã tạo ra một nền tảng đổi mới sáng tạo cho hoạt động thuế của nước này.

Theo ông Mishustin, cơ quan thuế của Nga, từng là một trong những cơ quan tham nhũng nhất ở nước này, đã trải qua một sự biến đổi nhanh chóng bằng cách thoát khỏi tệ nạn quan liêu.

Dmitry Marinichev, thanh tra viên người Nga, người đã biết ông Mishustin hơn 10 năm, đã mô tả ông là một kỹ sư tài năng và là một người có phong cách xử lí nhanh, nói nhanh và luôn hướng về phía trước.

Trên cương vị thủ tướng, ông ấy sẽ làm việc hiệu quả, tập trung vào một nền kinh tế kỹ thuật số, Dmitry Marinichev nói với Telegraph.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ