• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tập huấn phổ biến các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP và pháp luật Việt Nam

Thời sự 07/06/2019 06:29

(Tổ Quốc) - Ngày 6/6, tại Đà Nẵng, Cục bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP và pháp luật Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên trình bày 5 chuyên đề nội dung như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) – cơ hội và thách thức; Các nội dung về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP và kế hoạch thực hiện; Tổng quan về hệ thống pháp luật – quản lý – thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam; Tình hình thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam; Tình hình thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tại Đà Nẵng.

Tập huấn phổ biến các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP và pháp luật Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Tập huấn phổ biến các quy định về quyền tác giả, quyền liên quan trong Hiệp định CPTPP và pháp luật Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề về quy định quyền tác giả, quyền liên quan. Nói đến các vấn đề thực thi bản quyền tác giả tại địa phương, theo ông Nguyễn Văn Thôi (Sở VHTT Đà Nẵng) thì việc quản lý về các lĩnh vực này tại địa phương còn gặp nhiều bất cập.

Ông Thôi ví dụ ở Đà Nẵng, phạm vi, đối tượng của các tổ chức đại diện tập thể lĩnh vực âm nhạc còn chồng chéo trên một số phạm vi/thẩm quyền, dẫn đến tình trạng các cá nhân, tổ chức khai thác sử dụng tác phẩm lúng túng trong việc chọn/tìm đại diện tập thể để thực thi quyền tác giả âm nhạc.

Bên cạnh đó, hiện nay mức thu phí tác quyền âm nhạc đối với các cơ sở, dịch vụ… không được quy định một cách cụ thể nên chưa đủ tính thuyết phục đối với cơ sở kinh doanh. Vì thế, cần phân định thẩm quyền cụ thể của từng cơ quan quản lý nhà nước để dễ thực hiện công tác quản lý về lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan…

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ