• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thách thức đè nặng tân Đại sứ Mỹ tại Nga

Thế giới 29/09/2017 13:36

(Tổ Quốc) - Cựu Thống đốc Utah Jon Huntsman ngày 28/9 đã được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào cuối phiên họp và được tổ chức với một thủ tục đơn giản.

Ủy ban Ngoại vụ Thượng viện ngày 26/9 đã phê chuẩn việc đề cử ông Jon Huntsman Jr làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow. Huntsmann sẽ thay thế John Tefft, người được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 7/2014.

Ông Jon Huntsman Jr đã được xác nhận trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow. (Nguồn: AP)

Trong buổi điều trần về đề cử, được tổ chức vào ngày 19/9, ông Huntsman nói rằng Hoa Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc kết nối với Nga trong việc giải quyết một số vấn đề toàn cầu. Ông cũng cho biết ông sẽ thảo luận với chính quyền Nga về vấn đề chống khủng bố, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như giải quyết về phương diện chính trị xung đột Syria và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Động thái xác nhận của Thượng viện Mỹ mở đường cho ông Huntsman nhậm chức tại Moscow và đương đầu với nhiều thách thức phức tạp. Mỹ hiện đang căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine, chiến sự tại Syria và cả cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ phải giải quyết quan hệ Mỹ-Nga trong bối cảnh các cuộc điều tra của chính quyền và Quốc hội về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 đang được xúc tiến.

Huntsman, 57 tuổi, từng là Thống đốc bang Utah của Hoa Kỳ từ năm 2005 đến năm 2009. Ông biết tiếng Trung Quốc và là cha của bảy đứa con. Chính trị gia này đã trở thành đại sứ trẻ nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Năm 1992, ông được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Singapore khi mới 32 tuổi.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bổ nhiệm ông làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào năm 2009 và ông giữ chức vụ này cho đến năm 2011. Báo cáo tài chính Forbes ước tính tài sản của ông vào năm 2016 ở mức 1 tỷ USD.

(Theo TASS)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ