• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thiếu nước sạch ở Đà Nẵng: “Nếu nhà máy vận hành không đúng quy định dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ lượng nước thì phải xử lý nghiêm khắc”

Thời sự 10/11/2018 08:19

(Tổ Quốc) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại phiên họp UBND TP thường kỳ để thông qua nội dung trình tại Kỳ họp cuối năm của HĐND TP Đà Nẵng dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 12/2018.

Tại phiên họp này, đề cập đến tình hình thiếu nước sạch gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố được dư luận đặc biệt quan tâm trong mấy ngày qua (Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh), ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng báo cáo cụ thể, thực chất vấn đề này. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế quy trình vận hành, các thông số kỹ thuật của nhà máy cấp nước.

"Nếu nhà máy vận hành không đúng quy định dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ lượng nước thì phải xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó, trong khi chưa xây dựng được nhà máy nước mới thì phải nghiên cứu những giải pháp phù hợp để bảo đảm sự vận hành, đầu tư mở rộng công suất nhà máy hiện tại đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho thành phố; và cần tính toán lại công suất, nhu cầu sử dụng nước cho hợp lý vì đây là vấn đề an ninh nguồn nước, cần hết sức nghiêm ngặt.

Sở Xây dựng khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng nhà máy nước mới và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công việc này. Về phương diện truyền thông, các Sở ban ngành phải chủ động cung cấp thông tin, rộng đường dư luận để chia sẻ, đồng thuận với thành phố chứ ở đây không có bí mật gì hết", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Thiếu nước sạch ở Đà Nẵng: “Nếu nhà máy vận hành không đúng quy định dẫn đến lệch lạc, bơm không đủ lượng nước thì phải xử lý nghiêm khắc” - Ảnh 1.

Mấy ngày vừa qua, nhiều nơi trên địa bàn Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố như hiện nay, thì nguyên nhân chính là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Theo Công ty Cổ phần Cấp nuớc Đà Nẵng, từ ngày 31/10 đến ngày 07/11, độ mặn dao động từ 372 mg/1 đến 4 374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.

Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được.

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12, 6 m3/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31/10/2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03 m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Công ty Cổ phần Cấp nuớc vân động vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Đồng thời vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng.

Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 10415/SXD-HTKT ngày 06/11/2018 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải phảp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ