• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thổ mở đường Mỹ "triệt tiêu" căng thẳng tên lửa hạng nặng Nga

Thế giới 15/07/2019 11:59

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có quyền miễn trừ các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận mua các hệ thống phòng không của Nga.

Và Mỹ cũng nên hướng đến vị trí trung lập trong cuộc căng thẳng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm Chủ nhật.

Bình luận của ông Erdogan, được đưa ra hai ngày sau khi Ankara – một thành viên NATO - nhận lô hàng đầu tiên gồm các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tiên tiến của Nga.

Thương vụ này diễn ra bất chấp cảnh báo từ Washington rằng họ sẽ kích hoạt lệnh trừng phạt vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Ten lua S-400 AP

Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần qua đã nhận lô hàng đầu tiên chở các bộ phận của S-400. Nguồn: AP

Đài phát thanh Haberturk dẫn lời ông Erdogan nói với các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông Trump có quyền miễn trừ hoặc từ chối thực thi CAATSA", đề cập đến Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt.

Haberturk trích lời ông Erdogan cho hay, "xem xét đây là một vụ việc mà ông Trump cần tìm ra lập trường trung gian".

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ sự thông cảm với lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ khi nhà lãnh đạo Mỹ gặp ông Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hồi tháng trước.

Ngay lúc này, tôi không tin rằng, ông Trump cũng có cùng quan điểm với những người bên dưới ông ấy và ông (Trump-pv) đã nói điều này trước tất cả các phương tiện truyền thông thế giới", theo ông Erdogan. "Với việc mua S-400, chúng tôi chưa sẵn sàng cho chiến tranh. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia của chúng tôi".

Bất chấp những lời ấm áp của ông Trump, các quan chức Mỹ tuần trước cho biết chính quyền vẫn có kế hoạch hành động về thương vụ S-400 Nga – Thổ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói với tờ Washington Post trong một cuộc phỏng vấn được công bố muộn vào Chủ nhật rằng, "luật pháp yêu cầu phải có các biện pháp trừng phạt và tôi đã tự tin rằng chúng tôi sẽ tuân thủ luật pháp và Tổng thống Trump sẽ tuân thủ luật pháp".

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể bị loại khỏi chương trình sản xuất chung máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Lầu Năm Góc cho biết S-400 sẽ là một mối đe dọa với F-35 nếu chúng hoạt động trong cùng khu vực. Ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng hơn 100 chiếc F-35 do Lockheed Martin sản xuất và dự kiến Washington sẽ vẫn cam kết thực thi thỏa thuận này.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ