• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố mua S-400 là có lợi cho an ninh NATO

Thế giới 02/12/2019 16:56

(Tổ Quốc) - Bất chấp những phản đối từ Mỹ, Ankara đã nhận chuyến hàng đầu tiên trong hợp đồng mua hệ thống S-400 từ Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố mua S-400 là có lợi cho an ninh NATO - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: sputnik)

Mới đây, ông Ismail Safi, một thành viên cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gây bất ngờ khi tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống phòng thủ S-400 của Nga "không làm giảm năng lực phòng thủ của NATO, mà sẽ gia tăng nó".

"Tuy nhiên, chúng tôi làm vậy không phải là vì lợi ích của NATO mà để tự củng cố phòng không của chính nước mình", ông Safi nói thêm.

Thỏa thuận mua S-400 với Moscow đã trở thành một thách thức lớn trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Washington kêu gọi Ankara phá bỏ thỏa thuận, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt Thổ trong vấn đề này.

Mỹ cũng đã loại bỏ đồng minh NATO khỏi chương trình phi cơ F-35 mà Ankara vừa là bên mua và bên tham gia sản xuất. Theo Washington, hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể ảnh hưởng tới sự vận hành của các phi cơ chiến đấu thế hệ năm của Mỹ.

Đáp trả lại, Ankar cho rằng, hệ thống S-400 không phải là một nguy cơ tới liên minh quân sự, đồng thời khước từ áp lực hủy bỏ thỏa thuận từ Mỹ.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ