• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thử tên lửa,Triều Tiên tuyên bố ngang hàng sức mạnh “khủng” của Mỹ

Thế giới 17/09/2017 07:56

(Tổ Quốc) -Triều Tiên nhấn mạnh tham vọng cân bằng quân sự với Mỹ nhằm khiến cho Washington không thể mang bất kỳ sức mạnh quân sự nào đe dọa Bình Nhưỡng.

Cân bằng sức mạnh Mỹ Triều…

Triều Tiên cho biết vào ngày 16/9, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến tới cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ và sẽ sớm kiên nhẫn hơn trong các hoạt động ngoại giao sau khi tiến hành vụ thử tên lửa bay qua Nhật Bản lần thứ hai trong vòng 1 tháng.

Tên lửa Triều Tiên

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết lập cân bằng sức mạnh quân sự với Mỹ và khiến Wasington không thể lấy các biện pháp quân sự thách thức Bình Nhưỡng nữa”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên(KCNA) trích tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un .

KCNA đã tiết lộ hình ảnh ông Kim Jong Un giám sát vụ thử tên lửa phóng ra từ bệ phóng.

 “Tính hiệu quả và độ tin cậy của Hwasong-12 đã xác nhận. Mục tiêu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un là có thể hoàn thiện tên lửa hạt nhân ở giai đoạn cuối”, KCNA trích dẫn lời của ông Kim.

Triều Tiên đã phóng hàng chục tên lửa trong chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un với tham vọng có thể tiến đến  vũ khí hạt nhân và khả năng nhắm vào Mỹ bằng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Sau vụ thử tên lửa ngày 15/9, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster cho biết, Mỹ đang dần mất đi kiên nhẫn đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

 “Chúng tôi muốn kiên nhẫn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi kiểm soát. Đã đến lúc chúng ta phải có hành động quân sự trực tiếp”, ông McMaster nói với bó chí.

Vào ngày 15/9, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên án vụ phóng tên lửa đầy khiêu khích này của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã nhắc lại phát ngôn của ông McMaster về các giải pháp quân sự đối với Triều Tiên.

 “Những gì chúng ta đang thấy, Triều Tiên lại tiếp tục có hành động gây hấn. Họ đang tiếp tục chứng tỏ rằng, Liên Hợp Quốc không thể làm được gì và có thể khiến họ lung lay tham vọng hạt nhân”

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang quá tự tin với các tuyên bố của mình. Bình Nhưỡng một lần nữa lại tỏ ra “bỏ ngoài tai” và lờ đi các yêu cầu của các nước láng giềng và thế giới.

“Khả năng tên lửa tới Mỹ?”

Tên lửa trong vụ thử mới nhất ngày 15/9 của Triều Tiên rơi xuống biển ở vị trí cách thị trấn Erimo thuộc vùng Hokkaido 2.000 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra ngay lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương), chính phủ Nhật Bản đã cảnh báo người dân trú ẩn kịp thời. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên bay khoảng 3.700 km và đạt độ cao tối đa 770 km, cao hơn và xa hơn so với các lần thử trước đó.

 “Triều Tiên có tuyên bố, vụ thử tên lửa lần này minh họa cho khả năng tên lửa có thể phóng vào đảo Guam”, Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ cho biết

Trung Quốc liên tục kêu gọi Mỹ nên tiếp tục kiềm chế đối với Triều Tiên.

 “Một cách chân thành, tôi cho rằng Mỹ nên làm nhiều hơn nữa ở thời điểm hiện tại. Điều cần thiết bây giờ là sự đồng lòng của quốc tế nhằm chung tay giải quyết vấn đề này”, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai nói thêm.

“Mỹ nên kiềm chế , nếu không tình hình trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Mỹ nên tìm hướng đi hiệu quả thông qua đàm phán”, ông Cui Tiankai  nói đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ chương trình vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết, Mỹ cần phải bắt đầu tiến tới đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, Đại sứ cũng cho biết Nga cũng đang chờ những biện pháp chính trị từ phía Mỹ vốn được đề cập đến trong văn kiện lần này.

Theo ông Nebenzia, trong quá trình thảo luận, Mỹ đã kêu gọi Nga và Trung Quốc “thực hiện càng sớm càng tốt các biện pháp trừng phạt của nghị quyết 2375,” mới được thông qua để đáp trả việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân. Ông Nebenzia nhấn mạnh tình hình xung quanh Triều Tiên đang rơi vào “vòng luẩn quẩn” và không có lối thoát nào khác ngoài các giải pháp chính trị-ngoại giao. Nga khẳng định rằng là một thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Moskva sẽ thực hiện nghiêm túc các nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh: “Thay mặt Tổng thống và cơ quan an ninh quốc gia Mỹ, tôi xin nhắc lại, không còn thời gian đến đàm phán với Triều Tiên”.

Trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết, đàm phán với Triều Tiên là không thể. Ông Moon cũng yêu cầu các quan chức Nhà Xanh nên phân tích và chuẩn bị điều kiện tốt nhất để có thể đối phó vứu các mối đe dọa mới mà Triều Tiên sẽ tiến hành trong tương lai.

 (Theo Reuters)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ