• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Các nhà hát cần xây dựng chương trình đặc trưng, tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

Văn hoá 18/07/2019 08:20

(Tổ Quốc) - Chiều 17/7, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nghệ thuật biểu diễn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2019, ngành nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, tổ chức biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Cục đã phối hợp với các đơn vị xây dựng chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; Triển khai chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN về du lịch; Chỉ đạo, tổ chức đoàn nghệ thuật thực hiện thành công chương trình nghệ thuật do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chiêu đãi Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm chính thức Việt Nam…

IMG_3265

Thứ trưởng Tạ Quang Đông dự Hội nghị Sơ kết công tác NTBD 6 tháng đầu năm 2019

Cục cũng phối hợp chặt chẽ với các Sở VHTT, Sở VHTTDL, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành từ Trung ương đến địa phương để tăng cường có hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn nghệ thuật trên cả nước thực hiện nghiêm túc Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ; Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79.

Công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cho phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy trình. Cục đã thẩm định và cấp 93 Giấy phép cho các đơn vị nghệ thuật, đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật thuộc Trung ương đi biểu diễn trên địa bàn toàn quốc; 63 Giấy phép cho 103 lượt nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài vào Việt Nam tham gia biểu diễn nghệ thuật; 02 giấy phép cho 2 thí sinh tham dự cuộc thi người đẹp, người mẫu quốc tế.... Cục NTBD cũng tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và trình Bộ VHTTDL cấp phép cho 35 đoàn nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam biểu diễn và cho phép 3 đoàn Việt Nam ra nước ngoài tham gia biểu diễn nghệ thuật; cấp 3 giấy phép tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu cấp quốc gia. Ngành NTBD cũng phối hợp với Thanh tra các Sở, Thanh tra liên ngành nhằm hạn chế, phát hiện và xử lý những sai phạm xảy ra.

IMG_3233

Ông Lê Minh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục NTBD báo cáo tại Hội nghị

Các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp đã và đang tích cực xây dựng chương trình, tiết mục, vở diễn để tham gia các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật do Cục NTBD tổ chức theo Kế hoạch công tác năm 2019.

Tại Hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo các Nhà hát thuộc Bộ VHTTDL cũng đã nêu lên thực trạng và khó khăn đang gặp phải như việc tinh giảm biên chế, tự chủ tài chính. Đặc biệt, với các loại hình nghệ thuật truyền thống càng gặp khó khăn trong tuyển chọn, đào tạo diễn viên, nhạc công kế cận. Các nghệ sĩ cũng bày tỏ nguyện vọng Lãnh đạo Bộ VHTTDL xây dựng cơ chế đặc thù cho nghệ sĩ…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cục NTBD và ngành NTBD đã đạt được trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, Lãnh đạo Bộ VHTTDL chia sẻ với những khó khăn mà các đoàn nghệ thuật, các nhà hát đang gặp phải hiện nay. Về chính sách, Đảng và Nhà nước đã ban hành chính sách chung, với ngành nghệ thuật biểu diễn, chúng ta vẫn phải thực hiện và cố gắng tháo gỡ trong thời gian tới với việc xây dựng cơ chế đặc thù cho các nghệ sĩ…

IMG_3200

Toàn cảnh Hội nghị

Về kinh phí, Bộ VHTTDL đang cố gắng bố trí kinh phí để cải thiện cơ sở vật chất, thiết bị âm thanh ánh sáng đã xuống cấp trong một số nhà hát, đơn vị biểu diễn.

Thứ trưởng mong các Nhà hát chủ động trong việc tìm kiếm, lựa chọn đội ngũ kế cận bằng cách xuống các nhà trường, kết nối đào tạo hoặc chọn vào đề án đào tạo tài năng. Thứ trưởng đề nghị Cục NTBD xúc tiến với Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh đào tạo các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Trong lĩnh vực biểu diễn, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, các hoạt động biểu diễn có đặt hàng của Nhà nước cần phân bổ đều cho các nhà hát. Bên cạnh đó, các nhà hát cần liên kết để tổ chức những chương trình tổng hợp, đa dạng các loại hình nghệ thuật.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận sự cố gắng của các nhà hát trong việc thực hiện xã hội hóa. Thứ trưởng mong các nhà hát tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ động tổ chức các show diễn, nghiên cứu làm thành sản phẩm du lịch để thu hút khán giả quốc tế. Thứ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, các nhà hát nghiên cứu, xây dựng những chương trình nghệ thuật thành sản phẩm du lịch. Các chương trình đó sẽ mang bản sắc của từng loại hình nghệ thuật của Việt Nam, vừa thu hút khán giả, tạo thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần tạo hứng khởi trong sáng tạo nghệ thuật cho các nghệ sĩ./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ