• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thủ tướng chỉ đạo xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”

Kinh tế 04/12/2018 07:23

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp sáng 3/12, Thủ tướng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết... Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm và kế hoạch trong năm 2019.- Ảnh: Minh Khánh

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/12, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Chính phủ đã dành nhiều thời gian để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 11 tháng đầu năm, và kế hoạch trong năm 2019. Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý các bộ ngành về khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực thì diễn biến tình hình kinh tế thế giới và khu vực sẽ có tác động sâu, rộng đến kinh tế trong nước. Trong đó, xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với cơ hội và thách thức đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc; Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai; Giá cả có thể biến động phức tạp do chịu ảnh hưởng từ giá cả thế giới và nhu cầu tiêu dùng tháng cuối năm…

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý đến nơi đến chốn tình trạng xã hội đen, tín dụng đen, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về "tín dụng đen" với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

Nêu lên vụ việc sáng cùng ngày xảy ra tại Gia Lai, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh "rất đáng tiếc. Đây cũng là vụ việc liên quan đến xã hội đen. Các phó thủ tướng đang chỉ đạo, vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt chẽ vấn đề xã hội đen, vay lãi ngày…".

Thông tin tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,29% (mức giảm thấp nhất trong 9 năm), bình quân tăng 3,59%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ ở mức cao, 11 tháng tăng hơn 10%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng 12,2%. Doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng mạnh.

Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 đạt mức 6,6-6,8%, lạm phát khoảng 4%.

 

 

 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ