• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện bảo tồn Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê

Văn hoá 07/03/2019 07:00

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Văn bản số 890/UBND-KGVX về việc bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê.
Thực hiện bảo tồn Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê - Ảnh 1.

Ảnh: quangngai.gov.vn

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở VHTTDL phối hợp với UBND huyện Ba Tơ triển khai thực hiện; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê, đã được công nhận tại Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL ngày 29/1/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê ở Quảng Ngãi được hình thành từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Hrê. Trong những năm qua, nghề dệt thổ cẩm Hrê đã được các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh khuyến khích, động viên và hỗ trợ về vật chất để phát triển nghề; Đầu tư nghiên cứu các đề tài khoa học và dự án bảo tồn nghề dệt thổ cẩm; tổ chức dạy nghề cho các thiếu nữ người Hrê trong làng và các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tích cực tham gia các cuộc liên hoan, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc nhằm góp phần quảng bá rộng rãi sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hrê.

Để có cơ sở bảo tồn và phát huy Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê, huyện Ba Tơ đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia./.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ