• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư Ai Cập lui bước NATO Ả Rập: Đòn giáng thế trận Mỹ vào Iran?

Thế giới 11/04/2019 09:35

(Tổ Quốc) - Ai Cập đã rút khỏi nỗ lực của Hoa Kỳ về việc hướng tới thiết lập khối "NATO Ả Rập" với các đồng minh Ả Rập quan trọng, theo bốn nguồn tin thân cận với quyết định này.

Đây là một đòn giáng vào chiến lược của chính quyền Trump nhằm kiềm chế sức mạnh của Iran, theo Reuters.

Ai Cập đã bày tỏ quyết định của mình tới Hoa Kỳ và những người tham gia khác trong Liên minh An ninh Trung Đông, hay MESA, trước cuộc họp diễn ra vào Chủ nhật tại Riyadh, thủ đô của Saudi, một nguồn tin cho biết.

Cairo đã không cử một phái đoàn đến cuộc họp – sự kiện mới nhất thúc đẩy nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm tập hợp các đồng minh Ả Rập Hồi giáo Sunni vào một khối hiệp ước an ninh, chính trị và kinh tế để chống lại người Shi'ite Iran, nguồn tin này cho biết.

Ai Cập đã rút lui vì nghi ngờ tính hệ trọng của sáng kiến này, cho tới nay vẫn chưa thấy có một kế hoạch chi tiết chính thức và vì lo ngại rằng kế hoạch sẽ làm gia tăng căng thẳng với Iran, một nguồn tin Ả Rập khác cho hay.

Bên cạnh đó, sự không chắc chắn rằng liệu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ giành được nhiệm kỳ thứ hai vào năm tới hay không và liệu một người khác kế nhiệm có thể từ bỏ sáng kiến này cũng góp phần vào quyết định của Ai Cập, theo nguồn tin Ả Rập này.

Thực hư Ai Cập lui bước NATO Ả Rập: Đòn giáng thế trận Mỹ vào Iran? - Ảnh 1.

Không rõ liệu ông al-Sisi và ông Trump có đề cập đến MESA hay không. (Nguồn: Reuters)

"Nó không tiến triển tốt, một nguồn tin của Saudi nói.

Sáng kiến này, được Saudi Arabia đề xuất lần đầu tiên vào năm 2017, cũng nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng khu vực đang gia tăng của Nga và Trung Quốc, theo một tài liệu của Nhà Trắng mà Reuters tiếp cận được vào năm ngoái.

Đại sứ quán Ai Cập ở Washington và Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ngoài Hoa Kỳ và Saudi, những bên tham gia MESA bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE, Kuwait, Bahrain, Qatar, Oman và Jordan.

Hai ngày sau cuộc gặp ở Riyadh, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã đến thăm Washington để hội đàm với ông Trump. Trước cuộc họp, ông Trump nói họ sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh, nhưng không rõ liệu họ có thảo luận về MESA hay không.

Hai nguồn tin cho biết các quốc gia còn lại trong MESA đang thúc đẩy sáng kiến này và sẽ thúc ép Ai Cập về mặt ngoại giao để thu hồi động thái rút lui.

"Tất cả chúng tôi muốn họ trở lại," một nguồn tin nói.

Tuy nhiên, nguồn tin từ thế giới Ả Rập cho biết Cairo không thể bị thuyết phục quay trở lại.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ