• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hư bức ảnh là "giọt nước tràn ly" định đoạt số phận nhà sáng lập WikiLeaks

Thế giới 20/04/2019 08:16

(Tổ Quốc) - Tuần trước, nhiều hãng tin đã đăng tải hình ảnh Tổng thống Ecuador Lenin Morenon nằm trên một chiếc giường "sang chảnh" và bên cạnh là một đĩa tôm hùm khổng lồ.

Tấm hình trên được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange bị hủy bỏ tình trạng tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London vào ngày 11/4.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, Tổng thống Moreno đã tiết lộ tình huống dẫn tới bức hình ông thưởng thức tôm hùm trong một căn phòng khách sạn hạng sang như vậy.

"Đó là sinh nhật của tôi. Tôi đang xem bóng đá trên giường và đó là ngày nghỉ lễ. Đó là một ngày đặc biệt cho chúng tôi và không có gì hơn", ông cho biết.

Thực hư bức ảnh là giọt nước tràn ly định đoạt số phận nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 1.

Bức ảnh gây tranh cãi của Tổng thống Ecuador Lenin Moreno

Ông Moreno cáo buộc Julian Assange và WikiLeaks đã công bố bức ảnh, cùng với một loạt tài liệu liên quan tới tình trạng tham nhũng của chính phủ Ecuador. Điều này đã làm dấy lên làn sóng giận dữ bởi vì nó trùng thời điểm với chiến dịch kêu gọi tiết kiệm của Tổng thống Ecuador.

Trong khi WikiLeaks phủ nhận bất kỳ liên hệ nào, thì tấm hình "ăn tôm hùm trên giường" được cho là đã trở thành giọt nước tràn ly khiến Assange bị trục xuất khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London.

Assange đã sống tại khu vực Đại sứ quán Ecuador ở London trong bảy năm cho tới ngày 11/4 vừa qua. Sau khi Quito hủy bỏ tình trạng tị nạn chính trị của cựu lập trình viên người Australia, cảnh sát Anh đã ập vào đại sứ quán và lôi Assange đi. London sau đó xác nhận họ bắt giữ Assange nhân danh nước Mỹ. Cùng lúc Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc ông chủ WikiLeaks âm mưu cùng Chelsea Manning – một nhà phân tích tình báo quân đội Mỹ, đột nhập vào các máy tính chính phủ Mỹ và ăn cắp tài liệu mật.

Assange trở thành tâm điểm thế giới sau khi trang WikiLeaks của ông công bố các tài liệu mật về loạt chiến dịch của quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan, các bí mật ở nhà tù Guantanamo Bay… Ông được phép tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador từ năm 2012 nhằm tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông phải đối mặt với tội danh hiếp dâm. Assange đã kiên quyết chối bỏ cáo buộc và cho rằng, chúng mang động cơ chính trị và được thiết kế để cuối cùng, dẫn độ ông về Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ