• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thực hư sức mạnh tổng lực Nga tại Bắc Cực

Thế giới 03/05/2019 20:41

(Tổ Quốc) - Trang Highnorthnews HNN dẫn các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Nga gia tăng xây dựng quân sự và kinh tế ở Bắc Cực.

Hình ảnh vệ tinh do HNN thu thập cho thấy mức độ và tốc độ mà Nga tiếp tục theo đuổi lợi ích kinh tế và an ninh tại Vòng Bắc Cực. Các căn cứ quân sự đã được nâng cấp và những khu vực chưa phát triển trước đây đang được biến thành các trung tâm kinh tế nhộn nhịp. Bài viết của HNN tập trung vào hai căn cứ quân sự, căn cứ không quân Nagurskoye và Temp, cũng như hai dự án kinh tế, phát triển khí đốt tự nhiên và dầu mỏ Yamal LNG và Cổng Bắc cực.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, nỗ lực và chi phí cần thiết để xây dựng và duy trì các cơ sở này không nên bị bỏ qua. Mọi người cần phải hiểu rằng những thúc đẩy và tái phát triển quy mô rất lớn này đang được thực hiện ở Bắc Cực. Theo như mức chi phí của chúng ở Nam Cực và trên thực tế là điều này đang xảy ra ở Bắc Cực có nghĩa là chúng rất tốn kém, theo Rob Huebert, phó giáo sư tại Đại học Calgary và là nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm quân sự và nghiên cứu chiến lược.

Còn các chuyên gia khác cho rằng, việc tăng cường quân đội có thể không trên quy mô rộng như nó có vẻ như vậy. Việc đầu tư quân sự dường như chủ yếu là tân trang lại các căn cứ cũ thời Chiến tranh Lạnh và bổ sung thêm các thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, một mục đích chiến lược là nâng cấp các căn cứ này. Các tiền đồn quân sự lớn hơn có nghĩa là một hình thức gây ảnh hưởng dễ dàng, cũng như một cách để bảo vệ số tiền đầu tư rất lớn vào Hạm đội phương Bắc, đang đóng tại Murmansk, Andrew Holland, một quan chức cấp cao trong Dự án an ninh Mỹ giải thích.

Sức mạnh không quân

Căn cứ không quân Nagurskoye là cơ sở quân sự ở phía bắc của Nga nằm trên quần đảo Franz Josef Land. Nó được thành lập vào những năm 1950 như là một căn cứ hạ cánh hiện đại cho máy bay ném bom tầm xa của Liên Xô. Bắt đầu từ năm 2015, cơ sở quân sự này đã được nâng cấp và các cấu trúc mới theo hình 3 cánh đã được xây dựng. Cơ sở này trải rộng trên diện tích 14.000 km2, nhưng chỉ một phần nhỏ được phát triển cơ sở hạ tầng.

So sánh hình ảnh vệ tinh cho thấy cách Nga cải tạo các công trình đã có và dựng lên các công trình mới, bao gồm đường băng dài 2.500 m và cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Giờ đây sân bay này có thể đón bất kỳ loại máy bay quân sự nào của Nga, bao gồm MiG-31 và Su-34.

Thực hư sức mạnh tổng lực Nga tại Bắc Cực - Ảnh 1.

Một khu vực mới tại căn cứ Nagurskoye. (Nguồn: BQP Nga)

Vị trí của căn cứ Nagurskoye cho phép máy bay ném bom Nga tiếp cận gần hơn với khu vực Bắc Mỹ. Kết hợp với tầm bắn xa hơn của thế hệ tên lửa hành trình siêu thanh mới làm tăng nguy cơ cho các mục tiêu ở Bắc Mỹ, chuyên gia Huebert chỉ ra.

Căn cứ không quân Temp được thiết lập vào năm 2013 trên đảo Kotelny và đi vào hoạt động vào năm 2015. Thiết kế của nó tương tự hình cỏ ba lá như căn cứ Nagurskoye. Hơn 10.000 tấn vật liệu đã được đưa đến đây bằng một đội tàu gồm bảy tàu chở hàng. Hình ảnh vệ tinh cho thấy vùng lãnh nguyên chưa được chạm tới trước đây đã trở thành một căn cứ quân sự lớn.

Việc xây dựng sân bay ban đầu bắt đầu vào tháng 10 năm 2013. Cảnh quay vệ tinh cho thấy sân bay này sau đó được nâng cấp và được trang bị đường băng bề mặt cứng có thể nhận máy bay quân sự lớn, bao gồm cả máy bay Ilyushin Il-76 quanh năm. Ccơ sở này có thể chứa và hỗ trợ 250 nhân viên quanh năm.

Các cơ sở bổ sung đã được hoàn thành hoặc hiện đang được xây dựng tại Rogachevo, Cape Schmidt, Wrangel và Sredniy.

Các quan chức Nga giải thích rằng các căn cứ mới này sẽ được sử dụng để kiểm soát quá trình vận chuyển quốc tế trên tuyến đường biển phía Bắc, bảo vệ việc lắp đặt hạ tầng dầu khí và duy trì nhận thức về hàng hải đối với các tàu nước ngoài.

Các chuyên gia an ninh cũng xem mạng lưới các cơ sở quân sự này là một phần trong kế hoạch giành và duy trì quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ Bắc Cực của Nga. Chuyên gia Huebert giải thích rằng, những căn cứ này là chỉ dẫn cho cách tiếp cận nhiều lớp của Nga. Nga đang trong quá trình hoàn thiện sự phòng thủ toàn diện và hoàn toàn cho toàn bộ khu vực Bắc Cực của họ.

Theo Huebert, những căn cứ này phục vụ ba mục đích. Đầu tiên, chúng cung cấp sự bảo vệ mở rộng cho hoạt động kinh tế ngày càng tăng của Nga, bao gồm cả dầu khí cũng như việc vận chuyển. Thứ hai, chúng cho phép Nga ngày càng thể hiện sức mạnh của mình đối với khu vực này. Và thứ ba, các căn cứ tiền phương này bảo vệ và mở rộng khả năng răn đe hạt nhân của Moscow. Những căn cứ này sẽ cho phép cả máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của họ hoạt động.

Thực lực kinh tế gia tăng

Ngoài các cơ sở quân sự, Nga còn đẩy mạnh các kế hoạch kinh tế quy mô lớn như nhà máy Yamal LNG và cảng Sabetta gần đó và sân bay có diện tích rộng hơn 10 km2. Các cơ sở được này được xây dựng trong khoảng thời gian chưa tới 5 năm và biến vùng lãnh nguyên Bắc Cực chưa phát triển thành một trung tâm kinh tế nhộn nhịp. Nhà máy Yamal LNG, đứng thứ hai trong số các nhà máy LNG lớn nhất thế giới, có sản lượng hàng năm hơn 16,5 triệu tấn.

Việc xây dựng cơ sở Yamal LNG, liên kết giữa công ty năng lượng Novatek của Nga, công ty năng lượng Total của Pháp, và công ty dầu khí quốc gia của Trung Quốc CNPC, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2012.

Còn nhà ga Cổng Bắc cực nằm gần Mũi Kamenny trên bán đảo Yamal. Lên đến 8 triệu tấn dầu sẽ được vận chuyển từ nhà ga ngoài khơi này. Gazprom đã xây dựng một đường ống dẫn dầu dài 100 km từ mỏ dầu Novoportovskoye đến nhà ga Cổng Bắc Cực, cách bờ biển 3,5 km. Việc xây dựng cơ sở này bắt đầu vào năm 2012 và các chuyến hàng dầu thô quanh năm bắt đầu vào tháng 5/2016.

Cơ sở hạ tầng trên bờ bao gồm hệ thống điều hướng và kiểm soát giao thông hàng hải, cơ sở hạ tầng cảng, văn phòng và nhà ở cho tối đa 500 công nhân và văn phòng cho các cơ quan chính phủ.

Chuyên gia Huebert nhấn mạnh rằng, không có quốc gia Bắc Cực nào khác thực hiện quá trình xây dựng như vậy. Cả người Mỹ và người Canada đều không làm bất cứ điều gì tương tự. Người Canada đã dành một thời gian rất dài để cải tạo một cơ sở khai thác cũ ở Nanisivik để hoạt động như một địa điểm tiếp nhiên liệu. Nhưng khả năng kết nối hàng không chưa được cải thiện. Hoa Kỳ không làm gì khác ngoài việc nâng cao khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa ABM tại căn cứ Bắc Cực Alaska ở Fort Greeley.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ