• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Thuốc H-Capita chưa được đưa vào các bệnh viện

Sức khỏe 08/09/2017 11:58

(Tổ Quốc) -Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định, chưa có một bệnh viện nào của Hà Nội nhập thuốc H-Capita chữa ung thư không rõ nguồn gốc để điều trị.

Liên quan đến việc xét xử Công ty CP VN Pharma nhập lậu hơn 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa ung thư không rõ nguồn gốc, báo An ninh Thủ đô sáng 8/9 đã trích lời Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, qua rà soát bước đầu chưa có cơ sở y tế nào của Hà Nội sử dụng sản phẩm thuốc H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của Công ty VN Pharma.

Báo này cũng cho hay, đại diện Bệnh viện K Trung ương cho biết, thuốc H-Capita chưa từng trúng thầu và chưa bao giờ được sử dụng tại Bệnh viện K. Chưa một loại thuốc nào của công ty này trúng thầu vào Bệnh viện K.

Đại diện Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng khẳng định, chưa từng sử dụng thuốc H-Capita.

 VN Pharma. Ảnh: Dân Việt.

Trong khi đó, đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của Công ty CP VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ bệnh viện nào tại thành phố.

Mặc dù, trước đó, VN Pharma tham gia đấu thầu và trúng thầu thuốc H-Capita 500mg với số lượng 471.275 viên (tổng tiền trên 14,6 tỷ đồng) của Sở Y tế TP HCM. Do Bộ Y tế xác định, lô thuốc này “không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người” nên đã niêm phong, cấm lưu hành ra thị trường. Sau đó, Sở Y tế TP.HCM quyết định hủy kết quả trúng thầu nói trên.

Bộ Y tế cũng cho biết, tháng 8/2014, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu VN Pharma tạm ngừng, không nhập khẩu và lưu hành thuốc H-Capita do giải trình của công ty chưa thỏa đáng về kê khai giá thuốc và giá trúng thầu. Đồng thời niêm phong toàn bộ hơn 278.600 viên thuốc tại VN Pharma và không cho lưu hành.

Báo này khẳng định, tới thời điểm này, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường./.

Thái Tùng (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ