• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Giải mã loạt nhân sự chủ lực vào giờ G

Thế giới 27/02/2019 17:08

(Tổ Quốc) - Tại thượng đỉnh lần thứ hai của họ, ông Donald Trump và ông Kim Jong-un sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm các cố vấn và nhà đàm phán đáng tin cậy.

Mặc dù hai nhà lãnh đạo mới là những người sẽ quyết định cuối cùng kết quả tại Hà Nội, nhưng dưới đây là một số nhân vật quan trọng đã giúp định hình chương trình nghị sự cho tiến trình đàm phán.

Nòng cốt từ Mỹ

Kể từ khi được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên vào tháng 8 năm ngoái, ông Stephen Biegun là người phần nào định hướng về phía Mỹ chính các cuộc đàm phán tiền thượng đỉnh. Trong những tháng gần đây, ông Biegun –cựu cố vấn về chính sách đối ngoại dưới thời ông George W. Bush đã bắt đầu chuyến công du ngoại giao thần tốc nhằm thu hẹp sự khác biệt giữa các bên. Ông Biegun cũng là quan chức chính quyền Mỹ cấp cao đầu tiên đến Hà Nội trước hội nghị thượng đỉnh, máy bay chở ông hạ cánh một tuần trước - khi ông Trump đưa ra những chi tiết cuối cùng.

Lori Esposito Murray, một chuyên gia của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR), từng làm việc với ông Biegun trên Đồi Capitol, đã mô tả người đàn ông 55 tuổi này là một người thông minh, có chiến lược, có kinh nghiệm sâu rộng trong chính sách và đàm phán.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Giải mã loạt nhân sự chủ lực vào giờ G - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AP

Đại diện đặc biệt này đã tạo ra một giai điệu hòa giải với Triều Tiên hơn là những nhân vật cứng rắn trong chính quyền Mỹ. Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford vào tháng trước, ông Biegun nói rằng, ông Trump đã sẵn sàng để chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo là một nhân tố trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai sau cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Ông Pompeo đã có các cuộc hội đàm với các quan chức Triều Tiên ở Washington và Bình Nhưỡng.

Được biết đến như một đồng minh thân cận của Tổng thống, ông Pompeo là người lên tiếng giải thích và hòa dịu về một số những thông điệp còn trái ngược của ông Trump về phi hạt nhân hóa. Trước đây là giám đốc của CIA, ông Pompeo được coi là một trong những người có lập trường cứng rắn về Triều Tiên.

Peter Feaver, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Duke, cho biết, trong số những nhân sự có lập trường cứng rắn về đối ngoại, những người cứng rắn nhất sẽ là ông Bolton - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và ông Pompeo.

Và ông John Bolton, là một trong những nhân vật cứng rắn nhất không chỉ trong chính quyền, mà còn ở Washington. Raymond, một chuyên gia tại Dự án Truman nhận định, sự tham gia trên diện rộng của ông ấy trong cấu trúc an ninh quốc gia Hoa Kỳ thực sự có thể có lợi cho Hoa Kỳ, có thể ra tín hiệu với CHDCND Triều Tiên rằng họ khó có thể có được một thỏa thuận tốt hơn khi các cuộc đàm phán kéo dài hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến việc đạt được thỏa thuận trở nên khó hơn khi Triều Tiên vẫn phải quan ngại ông Bolton muốn thay đổi chế độ và sẽ đẩy Mỹ theo hướng đó.

Những nhân sự đầy kinh nghiệm của Triều Tiên

Ông Kim Hyok-chol đã phụ trách các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Hoa Kỳ với tư cách là đặc phái viên kể từ tháng 1 năm nay- khi ông thay thế vị trí của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội: Giải mã loạt nhân sự chủ lực vào giờ G - Ảnh 2.

Đại diện đặc biệt của Triều Tiên Kim Hyok-chol. (Nguồn: AFP)

Michael Madden, một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm tham vấn Stimson có trụ sở tại Washington, cho biết, ông Kim Hyok-chol có nhiều kinh nghiêm liên quan đến kênh ngoại giao "Track 2" với các quan chức Mỹ và được biết đến như "một chuyên gia dễ chịu".

Ông Kim Hyok-chol, người học tiếng Anh tại trường đại học và tiếng Tây Ban Nha ở Cuba, từng làm đại sứ tại Tây Ban Nha và hiện đang nằm trong Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Triều Tiên.

"Kim Hyok-chol dường như là một nhà đàm phán cứng rắn và nhận thức sâu về công nghệ hạt nhân, ông Lim Jae-cheon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul cho biết.

Ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã tới Hà Nội để chuẩn bị trước hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20/2 cùng ông Kim Hyok-chol. Được xem là cánh tay phải của Kim Hyok-chol, ông Choe cũng có kinh nghiệm dày dạn về việc đối thoại với các nhà ngoại giao và học giả phương Tây.

"Ông ấy nói tiếng Anh thành thạo", Madden cho biết. Ông đã tham gia vào tất cả các vấn đề này theo các kênh học thuật và cả cách kênh không chính thức trong hơn một thập kỷ. Chúng tôi hiểu Choe rất rõ và cũng rất quý ông".

Một nhân sự đáng chú ý từ phía Triều Tiên là bà Kim Song-hye – đến từ Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên. Bà đã tham gia các cuộc đàm phán trong quá khứ với các quan chức Hoa Kỳ và là một nhân vật nổi bật trong các nỗ lực gắn kết liên Triều vào năm 2000. Là một sĩ quan tình báo cấp cao hai thập kỷ, bà đã quan tâm thúc đẩy mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, và cũng là một trong số ít các quan chức Triều Tiên có nhiều chuyến đi đến Hàn Quốc. Lim cũng cho biết, bà Kim Song-hye được biết đến là người có quan hệ tốt với Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ