• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Không đưa vào đại hội những người nói và làm không theo Nghị quyết của Đảng

Thời sự 11/07/2020 07:32

(Tổ Quốc) - Chiều 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng Đoàn công tác của trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Thuận về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo Đoàn công tác những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng của Bình Thuận sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Không đưa vào đại hội những người nói và làm không theo Nghị quyết của Đảng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (ảnh thanhnien.vn)

Nổi bật là tổng giá trị sản phẩm nội tỉnh (GRDP) theo giá hiện hành tăng qua từng năm (từ 47.155 tỷ đồng năm 2015 tăng lên 81.800 tỷ đồng năm 2020). Các ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ phát triển ổn định. Tổng thu nội địa (trừ dầu thô) trong 5 năm (2016-2020) ước đạt 35.426 tỷ đồng, vượt 14,46% mục tiêu kế hoạch 5 năm, tăng 133,4% so với kết quả thực hiện giai đoạn 2011-2015 (15.182 tỷ đồng). Kinh tế tư nhân phát triển nhanh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển ổn định, tiếp tục thu hút một số nhà đầu tư lớn về du lịch, năng lượng.

Kinh tế - xã hội các vùng, các địa phương có nhiều chuyển biến tiến bộ. Hệ thống đô thị từng bước phát triển, tỷ lệ đô thị hóa tương đương với mức bình quân chung của cả nước (39%). Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 64/93 xã (68,8% số xã) đạt chuẩn nông thôn mới, mức sống người dân ngày càng được cải thiện.

Kinh tế biển phát triển khá đồng bộ cả về khai thác, nuôi trồng, chế biến và dịch vụ hậu cần đi đôi với phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch, bảo đảm quốc phòng - an ninh biên giới quốc gia trên vùng biển, đảo của tỉnh. Huyện đảo Phú Quý có sự phát triển bứt phá về mọi mặt, được công nhận huyện nông thôn mới vào đầu năm 2015.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tăng cường, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đạt kết quả tích cực. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên. Vai trò gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu được phát huy tốt hơn. Công tác tổ chức, cán bộ được thực hiện thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định. Tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị được sắp xếp theo hướng tinh gọn theo Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) gắn với tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy Bình Thuận kiến nghị một số nội dung cần tháo gỡ để tạo đà cho kinh tế xã hội tỉnh phát triển.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Không đưa vào đại hội những người nói và làm không theo Nghị quyết của Đảng - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ Bình Thuận trong thời gian qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như tình hình dịch bệnh, biến đổi khí hậu..., Đảng bộ và nhân dân Bình Thuận đã có nhiều cố gắng vượt qua để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

Tuy nhiên, thường trực Ban Bí thư cho rằng, tốc độ phát triển kinh tế Bình Thuận chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Bình Thuận phải biết tận dụng tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp năng lượng, du lịch và các sản phẩm lợi thế của nông nghiệp như trái thanh long.

Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế biển, gắn với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hòn đảo Phú Quý.

Tỉnh Bình Thuận cần chủ động hơn nữa công tác tích trữ nước, chống hạn hán, đảm bảo đủ nguồn nước cho người dân sử dụng và mùa khô; đẩy mạnh công tác giữ rừng và tăng độ che phủ rừng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh đến việc tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản ở địa phương. “Càng phát triển về kinh tế thì đất đai càng quý, phải quản lý cho thật tốt; không để phát sinh khiếu kiện về đất đai”.
Về công tác xây dựng Đảng và chính quyền, Thường trực ban Bí thư yêu cầu Bình Thuận phải quan tâm tốt đến công tác xây dựng Đảng. Trong đó, chú trọng công tác đoàn kết nội bộ, phê bình và tự phê bình; dựa trên tinh thần dân chủ theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Về việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng của tỉnh và các cấp, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu phải tiếp tục rà soát theo Chỉ thị 35 của Ban Bí thư. “Quyết không đưa vào đại hội lần này những người nói và làm không theo Nghị quyết của Đảng; gây mất đoàn kết nội bộ, lợi ích cá nhân”- Thường trực ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh./.

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ