• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiêm kích Mỹ F-22 tương thích F-35 Na Uy bất bại “siêu lực trên không”

Thế giới 16/08/2018 14:26

(Tổ Quốc) - Hai tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã thực hiện diễn tập quân sự cùng với hai máy bay F-35 Na Uy vào ngày 15/8.

 Đây được xem là động thái nhằm thắt chặt quan hệ và gia tăng sức mạnh quân sự của liên minh NATO.

Hai tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ tham gia diễn tập quân sự cùng với hai máy bay F-35 Na Uy. Ảnh:reuters.

Hai tiêm kích tàng hình F-22s của Mỹ nằm trong số 13 máy bay tại châu Âu triển khai ngắn hạn tại Hy Lạp và Ba Lan với nhiệm vụ thực hiện quá trình đào tạo thêm trong thời gian tới.

“Việc triển khai của Na Uy kéo dài chỉ một ngày, tuy nhiên, đây là nền tảng cho các đồng minh NATO thực hiện quá trình tích hợp khả năng chiến đầu các máy bay tàng hình trên không”, Tướng Leslie Hauck, giám đốc bộ phận tích hợp thế hệ thứ năm tại trụ sở Không quân Mỹ ở châu Âu cho biết.

Việc triển khai lần này của Na Uy là một động thái của Mỹ nhằm thực hiện cam kết với các đồng minh châu Âu kể từ sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Số lượng F-35s của tập đoàn Lockheed Martin Corp tại châu Âu liên tục gia tăng. EU luôn xem F-35 là máy bay chiến đấu tối tân nhất thế giới và là một chương trình vũ khí đắt đỏ sau một loạt các chi phí tăng trong đầu năm nay.

“Cơ hội diễn tập mà chúng tôi thực hiện tốt hơn cho quá trình sẵn sàng đối phó với bất kỳ thách thức nào trong tương lai”, ông Hauck nói tại căn cứ không quân Orland.

Ông Leslie Hauck hiện đứng đầu văn phòng mới tại căn cứ không quân Ramstein ở phía Tây Nam Đức. Căn cứ này hoạt động nhằm đảm bảo quá trình bàn giao 40 máy bay F-35s tại châu Âu vào cuối năm.

Theo Reuters, vào tháng sau, nhóm các quan chức cấp cao từ Mỹ và 7 quốc gia sở hữu F35, bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Anh và Netherlands sẽ có cuộc gặp gỡ để đưa ra thảo luận về loạt máy bay mới.

Tướng Morten Hanche thuộc Không quân Na Uy cho biết, cuộc tập trận giả định với F-22s là hoạt động thực hành tuyệt vời. F-22 là một đối thủ rất đáng gờm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ