• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiêm kích Trung Quốc bị phát hiện có thêm vũ khí tối tân đáng gờm

Thế giới 07/11/2019 13:29

(Tổ Quốc) - Trung Quốc được cho là đã phát triển một biến thể mới của máy bay chiến đấu J-11B với radar mới có thể nhìn xa hơn và cho phép sử dụng tên lửa tầm xa.

Theo các chuyên gia quân sự, động thái này sẽ tăng cường đáng kể năng lực của Không quân Trung Quốc.

Loại máy bay chiến đấu này đã xuất hiện trong một bản tin hôm thứ Hai của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nhân kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng không quân thuộc PLA.

Tiêm kích Trung Quốc bị phát hiện có thêm vũ khí tối tân đáng gờm - Ảnh 1.

Trung Quốc đang dành nhiều sự quan tâm cho tiêm kích dòng J. Ảnh: Sputnik/AFP.

Trong bản tin, CCTV cho biết, tiêm kích này đang tham gia một cuộc tập trận chiến đấu có hệ thống tại một sa mạc.

Không giống như những chiếc J-11B khác phục vụ trong Không quân PLA có vòm radar đen, chiếc J-11B đặc biệt này có màu trắng, cho thấy nó được trang bị một loại radar mới, Weihutang, một nhà bình luận quân sự có liên hệ với CCTV cho biết hôm thứ Hai.

"Radar mới này có thể là radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), có khả năng phát hiện xa hơn, có thể xác định mục tiêu tốt hơn và cho phép sử dụng vũ khí không đối không tầm xa", Wang Ya'nan, biên tập của tạp chí hàng không vũ trụ, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ ba. Chuyên gia này cũng lưu ý rằng Su-27, nguyên mẫu mà J-11B dựa vào để phát triển, sử dụng radar quét cơ học có khoảng cách phát hiện và tốc độ quét thấp.

Radar mới cũng sẽ cho phép J-11B thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả trinh sát trên bầu trời, biển và đất liền, Wang nói.

Một chiếc J-11B đã được phát hiện vào đầu năm nay mang theo tên lửa không đối không tầm xa PL-15. Vào thời điểm đó, các nhà quan sát quân sự cho biết tầm bắn của tên lửa này xa hơn tầm phát hiện của loại radar lỗi thời được trang bị trên máy bay. Vì vậy, tiêm kích này có thể phải dựa vào dữ liệu từ các máy bay chiến đấu khác, như máy bay cảnh báo sớm, để nhắm vào kẻ thù.

Nhưng với radar mới, biến thể J-11B có thể tự phóng PL-15 với hiệu suất tối đa, các nhà phân tích cho biết.

Sự tham gia của biến thể J-11B trong một cuộc tập trận quân sự có nghĩa là nó có thể đã tham gia phục vụ hoạt động quân sự, hoặc cũng có thể là nó đang tiến hành một cuộc thử nghiệm hoặc đánh giá năng lực, Wang nói.

Nếu hạm đội J-11 khổng lồ của Trung Quốc có thể được trang bị radar AESA, điều đó sẽ tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu chung của Không quân PLA, Wang nói.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ