• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tiến trình lịch sử - văn hóa biển đảo Khánh Hòa" giữa lòng Thủ đô

Văn hoá 12/11/2018 09:25

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam – 2018, Khánh Hòa sẽ giới thiệu tới công chúng Thủ đô nét văn hóa biển đảo đặc trưng.

 Tiến trình lịch sử - văn hóa biển đảo Khánh Hòa giữa lòng Thủ đô - Ảnh 1.

Hò Bá trạo – một trong những nghi lễ truyền thống của Lễ hội Cầu Ngư sẽ được trình diễn tại Triển lãm. Ảnh: khanhhoa.gov.vn

Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam – 2018" là hoạt động hưởng ứng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11) sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 25/11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (TP. Hà Nội).

Triển lãm có sự tham gia của 19 địa phương có di sản được công nhận di sản cấp quốc gia hoặc di sản do UNESCO công nhận gồm: Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Nghệ An, Đăk Lăk, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Trà Vinh, An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp và Khánh Hòa.

Tại triển lãm có không gian trưng bày của các tỉnh, thành phố; trưng bày áo dài; vinh danh các nghệ nhân trong lĩnh vực nghề, đêm hội tôn vinh di sản văn hóa Việt Nam; giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian…

Triển lãm "Không gian Di sản văn hóa Việt Nam – 2018"  là hoạt động nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc của các vùng miền đất nước, đặc biệt là di sản Việt Nam đã được UNESCO trao tặng danh hiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; là hoạt động xã hội sâu rộng thể hiện trách nhiệm, tinh thần yêu nước, niềm tự hào của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ với di sản văn hóa của đất nước, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng thời, triển lãm là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thương mại và du lịch, liên kết phát triển du lịch di sản văn hóa bền vững giữa các vùng miền; là dịp các địa phương giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc giữa các vùng miền trên cả nước.

Việc Khánh Hòa lựa chọn chủ đề văn hóa biển đảo thể hiện được đặc trưng của địa phương và tạo sự phong phú và đa dạng cho triển lãm. Theo đó, với chủ đề "Tiến trình lịch sử - văn hóa biển đảo Khánh Hòa", Ban tổ chức sẽ tập trung vào các nghi lễ, tập tục của ngư dân trong lễ hội cầu ngư với điểm nhấn là các sắc phong của các đời vua triều Nguyễn. Cùng với đó, giới thiệu những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ, người dân đang công tác, sinh sống trên quần đảo Trường Sa; hình ảnh về những tiềm năng giá trị di sản văn hóa đối với hoạt động phát triển du lịch.

Qua không gian trưng bày, Ban tổ chức hy vọng sẽ làm bật nổi những nét văn hóa đặc trưng của nghề khai thác yến sào; những sản phẩm đặc trưng, ấn tượng có giá trị nổi tiếng trong nước, quốc tế thông qua các hình ảnh giới thiệu về nghề khai thác, chế biến yến sào. Bên cạnh đó, các nghi thức truyền thống được diễn ra trong lễ hội yến sào cũng sẽ được tái hiện, để giúp công chúng thủ đô hiểu thêm về những di sản văn hóa biển đảo Khánh Hòa.

Đặc biệt, trong không gian triển lãm của Khánh Hòa sẽ có tiết mục hò bá trạo do các ngư dân biểu diễn và trình diễn nghề làm yến do các nghệ nhân dân gian thực hiện... Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng không gian triển lãm của Khánh Hòa sẽ để lại nhiều ấn tượng với công chúng Thủ đô và du khách

lan phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ