• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiêu hủy lợn rừng nghi bị dịch tả lợn Châu Phi trong khu nghỉ dưỡng

Thời sự 22/03/2019 07:10

(Tổ Quốc) - Sau khi phát hiện số lợn trong khu nghỉ dưỡng có dấu hiện bị bệnh, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu bệnh đi xét nghiệm và tiến hành tiêu hủy.

Chiều 21/3, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) cho biết cơ quan chức năng vừa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy 6 con lợn có dấu hiệu bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân.

Ông Hùng thông tin, đàn lợn của Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân gồm 47 con được nuôi nhốt trong hệ thống rào sắt nhằm phục vụ khách du lịch đến tham quan. Vào ngày hôm qua (20/3), bầy lợn kể trên có 9 cá thể xuất hiện dấu hiệu bị bệnh nên đơn vị này đã thông báo cho cơ quan chức năng.

Tiêu hủy lợn rừng nghi bị dịch tả lợn Châu Phi trong khu nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu độc, khử trùng, triển khai các biện pháp ngăn ngừa tại ổ dịch vừa mới phát hiện.

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu 6 con lợn có dấu hiệu bị bệnh để đi xét nghiệm, 3 con còn lại chưa bắt được nên cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly và tiếp tục theo dõi. Các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân cũng được thực hiện ngay lập tức sau đó.

Được biết khu nghỉ dưỡng này cách ổ dịch được phát hiện đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế tại thôn Hiền An (xã Phong Sơn) khoảng 2km. Theo ông Hùng, vì chưa có kết quả xét nghiệm nên hiện chưa thể khẳng định số lợn bị tiêu hủy ở trên có bị nhiễm virut dịch tả lợn Châu Phi hay không.

Những ngày qua, để tăng cường phòng chống lây lan bệnh dịch thì ngoài 1 chốt kiểm dịch của tỉnh đóng trên QL1A, cơ quan chức năng đã lập thêm 6 chốt kiểm dịch khác. Công tác tiêu độc khử trùng tại nhiều địa phương đã được tiến hành. Các tờ rơi về cách phòng ngừa, biểu hiện của bệnh dịch kèm với số điện thoại của cơ quan chức năng cũng được in ấn phát cho người dân để liên lạc khi phát hiện nghi vấn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ