• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tìm thấy hóa thạch cá voi khổng lồ thời cổ đại

Thế giới 10/01/2019 16:23

(Tổ Quốc)- Một cuộc khai quật của các nhà khoa học ở Ai Cập đã tiết lộ thức ăn của một loài sinh vật quái dị ẩn náu dưới đại dương hàng triệu năm trước.

Sinh vật này có thân hình rắn chắc, giống rắn và được gọi là Basilosaurus hay thằn lằn vua. Trên thực tế, đây là tổ tiên của cá voi hiện đại.

Tìm thấy hóa thạch cá voi khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 1.

Hình ảnh về Basilosaurus

Hàm răng sắc nhọn của chúng cho thấy đây là loài cá săn mồi, thức ăn của chúng là các loài cá khác cùng chung sống với chúng dưới đại dương ấm áp ở kỷ Eocene.

Ngoài ra, kết quả phân tích các mẫu xương ở Thung lũng Cá voi gần Cairo cho thấy Basilosaurus còn săn được những con mồi kích thước lớn, bao gồm cả những loài cá voi khác. Năm 2010, các nhà cổ sinh vật học khai quật được mẫu vật dài 15 mét, xương sườn và các đốt sống của mẫu vật lẫn với vô số các loại xương cá khác. Xương cá ở trong mẫu vật phổ biến nhất là xương lớn thuộc về một loài cá voi cổ đại Dorudon Atrox. Các bộ xương Dorudon Atrox tìm thấy ở dạ dày cho thấy chúng từng là con mồi của Basilosaurus.

Tìm thấy hóa thạch cá voi khổng lồ thời cổ đại - Ảnh 3.

Bộ xương của Basilosaurus isis và Dorudon atrox từ Thung lũng Cá voi, Ai Cập, được trưng bày tại Đại học Michigan (Voss et al., 2019)

Kết luận đưa ra còn dựa trên các vết cắn trên xương hộp sọ của Dorudon atrox. Vết cắn này cho thấy cá voi khổng lồ Basilosaurus đã giáng đòn sát thủ trước khi ăn con mồi thay vì chỉ ăn loài phù du. Tiến sĩ Manja Voss và nhóm nghiên cứu của bà ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Berlin đã nghiên cứu những dấu hiệu mới phát hiện này và kết luận đây là bằng chứng cho thấy Basilosaurus là loài sát thủ săn mồi hàng đầu.

Nhiều mẫu vật Basilosaurus được tìm thấy ở Ai Cập đã khiến các chuyên gia cho rằng địa điểm này từng là nơi cá voi Dorudon cư trú, sinh sản và chính điều này đã thu hút Basilosaurus đến săn mồi. Trong công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Voss và đồng nghiệp công bố trên tạp chí khoa học PLOS ONE cũng cung cấp luận điểm cho rằng cá voi sát thủ Orca là họ hàng gần nhất với Basilosaurus. Mặc dù cá voi sát thủ có chiều dài chỉ bằng một nửa chiều dài của Basilosaurus nhưng chúng đều săn các loại cá voi khác và săn mồi theo đàn để tấn công các loài lớn hơn như cá nhà táng.Ngô Hiền

NỔI BẬT TRANG CHỦ