• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu tích cực nào Iran chờ đợi giữa bão căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ?

Thế giới 16/06/2019 13:23

(Tổ Quốc) - Hãng reuters dẫn tin, Iran bày tỏ mong muốn nhìn thấy các tín hiệu tích cực từ các quốc gia thành viên khác trong thoả thuận hạt nhân 2015.

"Iran sẽ chỉ tuân thủ thoả thuận hạt nhân 2015 trong trường hợp các thành viên còn lại chỉ ra tín hiệu tích cực với nước này",Tổng thống Iran Rouhani cho biết vào ngày 15/6 trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ vẫn đang tiếp tục leo thang.

Tín hiệu tích cực nào Iran chờ đợi giữa bão căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh:reuters

Theo hãng tin Reuters, Iran đã chấm dứt việc tuân thủ các cam kết theo thoả thuận hạt nhân 2015 hồi tháng Năm năm nay khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước hạt nhân 2018 và tăng cường trừng phạt vào nước này.

"Rõ ràng, Iran không thể mãi tiếp tục tuân thủ thoả thuận một cách đơn phuơng như vậy", Tổng thống Rouhani đã nói với lãnh đạo Nga, Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác trong cuộc họp tại Tajikistan. 

Các bình luận của ông Rouhani diễn ra săng các căng thẳng gia tăng của nước này với Washington khi cho rằng Tehran đang thực hiện các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng Vịnh. Tehran vẫn tiếp tục bác bỏ cáo buộc này.

"Điều này là cần thiết rằng tất cả các bên tham gia đều cần phải nỗ lực để phục hồi thoả thuận", ông Rouhani cho biết đồng thời nói thêm rằng muốn nhìn thấy các tín hiệu tích cực từ các quốc gia còn lại trong thoả thuận hạt nhân 2015.

Tổng thống Rouhani không đưa thêm chi tiết về những gì là động thái của Iran hay nói về các tín hiệu tích cực mà Tehran thực sự muốn là gì.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ tiếp tục với thoả thuận và thúc đẩy các thành viên còn lại duy trì thoả thuận. 

"Chúng tôi tin tưởng rằng, các thành viên vẫn tiếp tục tuân thủ cam kết", Tổng thống Putin nói tại hội thoả.

Trong khi đó Washington vẫn tiếp tục gây sức ép với Iran và nói rằng muốn ngăn chặn Tehran phát triển bom hạt nhân, kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Tehran cho biết, họ sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân bởi nó không hề gây hại cho bất kỳ ai. Iran khẳng định, các chương trình tên lửa chỉ nhằm tự vệ và đối phó với các thách thức trong khu vực.

Pháp và các quốc gia khác trong thoả thuận hạt nhân 2015 cũng kêu gọi Iran kiềm chế chương trình hạt nhân và nói rằng vẫn muốn tiếp tục duy trì thoả thuận. Tuy nhiên, nhiều công ty liên quan của các nước châu Âu đã bị ảnh hưởng ít nhiều từ trừng phạt của Mỹ vào Iran.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ