• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump bất ngờ thăm Afghanistan: Nhà Trắng đã làm gì để "che giấu" cả thế giới tới phút cuối?

Thế giới 01/12/2019 13:30

(Tổ Quốc) - Chuyến công du dịp Lễ tạ ơn của Tổng thống Donald Trump tới một căn cứ quân sự Mỹ tại Afghanistan là một ví dụ "mẫu mực" về công tác bảo mật.

Tổng thống Trump bất ngờ thăm Afghanistan: Nhà Trắng đã làm gì để "che giấu" cả thế giới tới phút cuối? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ăn mừng Lễ tạ ơn với binh lính Mỹ tại căn cứ Bagram, Afghanistan (ảnh: Reuters)

Ngày 28/11, Tổng thống Donald Trump đã có chuyến công du bất ngờ tới một căn cứ quân sự Mỹ tại Afghanistan để cùng tham dự Lễ tạ ơn với các quân nhân tại đây. Nhà Trắng đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm giữ bí mật của chuyến đi cho tới phút chót như không cung cấp thông tin cho báo chí, tịch thu điện thoại của các phóng viên và quan chức đi cùng chuyên cơ với ông Trump, thậm chí sắp xếp lịch trình các cập nhật trên Twitter của Tổng thống.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến bay kéo dài 13 giờ tới Afghanistan là các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, bao gồm Thư ký báo chí Stephanie Grisham, Quyền Chánh Văn phòng Mick Mulvaney và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien. Không ai trên máy bay được sử dụng điện thoại; tuy nhiên, sau khi máy bay cất cánh, một loạt các tweet của ông Trump chúc mừng người dân Mỹ nhân ngày Lễ tạ ơn và cám ơn các quân nhân Mỹ - đã được phát đi. Mục đích là để đảm bảo sự liên tục trong các hoạt động trực tuyến của Tổng thống và xóa bỏ những nghi ngờ rằng ông có thể ở đâu đó thay vì đang tận hưởng thời gian bên gia đình.

Sự có mặt của ông Trump tại căn cứ Bagram không chỉ là một ngạc nhiên với binh lính Mỹ. Thậm chí cả Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng chỉ được thông báo về chuyến thăm "vài giờ" trước khi nhà lãnh đạo Mỹ đặt chân tới căn cứ.

Theo Thư ký Báo chí Grisham, chỉ một vài nhân viên Nhà Trắng có thông tin về chuyến công du vốn được lên kế hoạch từ một vài tuần trước.

"Đó là một khu vực nguy hiểm và Tổng thống muốn thể hiện sự ủng hộ với các binh lính", bà Grisham nói hôm thứ tư (28/11). "Ông Trump và phu nhân nhận thấy, có rất nhiều người không thể ở bên gia đình vào dịp lễ và chúng tôi nghĩ đó sẽ là một sự ngạc nhiên tốt đẹp".

Nhìn chung, công chúng rất bất ngờ khi thấy chuyến công du được giữ bí mật cho tới phút cuối. Một vài người chỉ biết về chuyến đi không lâu trước khi ông Trump lên đường quay trở về Mỹ từ Afghanistan. Điều đó cho thấy, chính quyền Trump thực sự có thể giữ được bí mật nếu họ muốn.

Giáng sinh năm ngoái, nhiều người biết được thông tin về chuyến thăm Iraq của Tổng thống Trump sau khi máy bay của ông được phát hiện trên bầu trời nước Anh. Thậm chí một số người còn đăng tải hình ảnh chiếc máy bay lên mạng xã hội và bàn tán về việc ông Trump không cập nhật Twitter một cách bất thường do không sử dụng Internet trên không.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ