• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Trump gây tranh cãi vì "được khen" giữa thời điểm nước Mỹ chia rẽ vì COVID-19

Thế giới 31/03/2020 17:15

(Tổ Quốc) - Người đứng đầu nước Mỹ phủ nhận việc bị các thống đốc bang chỉ trích và khẳng định chính quyền liên ban đã phản ứng tốt trước dịch bệnh.

CNN đăng tải, vào ngày mà số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đạt mức kỷ lục – hơn 500 người, Tổng thống Donald Trump đã mở đầu buổi họp báo thường ngày với một thông điệp cứng rắn.

Ông Trump đưa ra lời cảnh báo về "30 ngày mang tính sống còn" sắp tới cho nước Mỹ, chỉ một ngày sau khi gia hạn các khuyến cáo về giữ khoảng cách xã hội tới cuối tháng tư,

"Tương lai nằm trong tay của chúng ta; sự lựa chọn và hy sinh mà chúng ta thực hiện sẽ quyết định số phận của virus này và cả số phận cho chiến thắng của chúng ta", ông tuyên bố.

Bất ngờ Tổng thống Trump "khoe" được khen giữa thời điểm nước Mỹ chia rẽ vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đưa ra lời cảnh báo về "30 ngày mang tính sống còn" sắp tới cho nước Mỹ (ảnh: AFP)

Bài khảo nghiệm mang tính lịch sử

Chưa một tổng thống nào trong lịch sử gần đây của nước Mỹ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế như ông Trump ở thời điểm hiện tại. Không một chính phủ nào có thể phản ứng hoàn toàn đúng đắn. Và sự lạc quan của ông Trump đóng vai trò quan trọng cho một đất nước đang có khả năng mất đi hàng chục nghìn mạng sống như các mô hình thống kê từng dự đoán. Quyết định của ông là lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia y tế hàng đầu – mặc dù muộn, vẫn đại diện cho những tiến triển và sẽ cứu sống nhiều người.

Trong những ngày tới, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới số người tử vong mà còn quyết định cả tốc độ hồi phục của nền kinh tế Mỹ vốn đang tuột dốc không phanh trong cơn bão đại dịch virus corona mới.

Không ngoa khi nói rằng, ông Trump đang đứng trước thời điểm chủ chốt nhất trong nhiệm kỳ của mình, và cách ông cư xử không chỉ tác động tới đất nước mà còn cả hy vọng tái đắc cử của ông. Tuy nhiên, CNN nhận định, dường như ông chủ Nhà Trắng vẫn chưa thực sự hiểu được toàn bộ những nguy cơ đang chờ đợi mình.

Ông Trump vẫn bày tỏ sự kinh ngạc trước mức độ lây lan của virus mà ông cho rằng không thể dự đoán được. Các chuyên gia y tế từng cảnh báo về khả năng virus tấn công vào nước Mỹ từ nhiều tháng trước nhưng ông Trump lại chỉ mong chờ một điều kỳ diệu mà không bao giờ xảy ra.

Và ngay trong buổi họp báo, ngài tổng thống chỉ trích các phóng viên vì đã đưa ra các câu hỏi "quái gở" khi họ viện dẫn các số liệu thực tế để chứng minh rằng, những nỗ lực của chính phủ cho tới nay để đối phó với virus là vẫn chưa đủ.

Bất ngờ Tổng thống Trump "khoe" được khen giữa thời điểm nước Mỹ chia rẽ vì COVID-19 - Ảnh 2.

Hiện có hơn 780.000 người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu trong đó Mỹ là quốc gia có tỷ lệ ca dương tính cao nhất (ảnh: getty images)

Các thống đốc bang thể hiện thái độ trước nỗ lực của chính quyền liên bang

Có các dấu hiệu rõ ràng chính quyền liên bang đã gia tăng phản ứng trước COVID-19 như thông qua sử dụng các bộ xét nghiệm virus nhanh và xây dựng bệnh viện dã chiến…

Tuy nhiên, CNN nhận định, sau nhiều tuần cố tình hạ bớt nguy cơ của cuộc khủng hoảng, những hành động của chính quyền Trump có lẽ đã là quá muộn cho giai đoạn đỉnh dịch dự kiến diễn ra trong vài tuần tới tại Mỹ.

Hôm thứ hai (30/3), ông Trump nói hàng nghìn khẩu trang và thiết bị bảo hộ đã trên đường chuyển tới các nhân viên y tế, nhưng hiện tại các y bác sỹ tuyến đầu vẫn đang cực kỳ thiếu thốn nhưng trang thiết bị cần thiết.

Ông Trump khẳng định, nước Mỹ đang tiến hành nhiều xét nghiệm COVID-19 hơn bất kỳ quốc gia nào khác – hơn 1 triệu xét nghiệm. Nhưng các chuyên gia chỉ ra, chính quyền chưa chuẩn bị tốt và đáng lẽ phải xét nghiệm nhiều hơn nữa để ngăn chặn đại dịch. Và nếu so tỷ lệ xét nghiệm trên đầu người thì Mỹ thực ra vẫn thấp hơn Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng khen ngợi hai tập đoàn Ford và GE vì sẽ sản xuất 50.000 máy thở trong 100 ngày. Nhưng thống đốc tại nhiều bang hôm thứ 2 phàn nàn rằng, các bệnh viện của họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu trang thiết bị trong khi làn sóng người bệnh vẫn tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo, ông Trump đã phủ nhận việc bị chỉ trích. "Tôi nghĩ họ [các thống đốc] đang cám ơn tôi vì đã làm được những việc tuyệt vời", ông nói.

Nước Mỹ bị chia rẽ ngay trong thời điểm sống còn

Kết quả một cuộc trưng cầu dân ý do CNN/SSRS thực hiện chỉ ra, khoảng 48% người Mỹ đồng ý rằng, chính phủ đang làm tốt trong những nỗ lực ngăn chặn lây lan của COVID-19 trong khi 47% cho rằng, chính phủ đang làm không tốt. 77% thành viên Đảng Cộng hòa nói chính phủ đang làm tốt – chênh lệch rõ so với tỷ lệ 27% của Đảng Dân chủ Các ý kiến chia rẽ được đánh giá là một yếu tố gần như chắc chắn sẽ tác động tới sự đoàn kết đất nước trong một thời điểm sống còn như hiện tại.

Trong khi đó, thống đốc của bang Marylan, ông Larry Hogan – một trong những thống đốc đưa ra những chỉ thị yêu cầu người dân ở nhà với mức độ cứng rắn cao cảnh báo khu vực thành thị Washington gần như chắc chắn sẽ sớm lặp lại những khó khăn mà New York đang trải qua.

"Chúng tôi chỉ hai tuần sau New York với số người [nhiễm COVID-19] tại đây giờ đang cao hơn họ trong hai tuần trước", ông Hogan chia sẻ với CNN ngày 30/3.

Ông cũng lo ngại, dự đoán của chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci rằng, 100.000 người Mỹ có thể chết trong đại dịch, sẽ là một viễn cảnh tích cực nhất.

"Con số đó nhiều hơn số người Mỹ chết trong cả chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Triều Tiên cộng lại. Và chúng ta không nói về điều sẽ xảy ra trong nhiều năm mà chúng ta đang đề cập tới một khoảng thời gian rất ngắn", ngài thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa cho hay.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ