• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TPHCM ứng kinh phí thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Thời sự 08/11/2018 10:16

(Tổ Quốc) - UBND TP HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan về bố trí vốn thuê dịch vụ chống ngập bằng hệ thống bơm cho lưu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

UBND TP HCM chấp thuận đề xuất của Sở Tài chính TP và Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP (trung tâm chống ngập) cho phép Trung tâm chống ngập cân đối, sử dụng nguồn kinh phí duy tu đã được giao dự toán năm 2018 để xem xét việc tạm ứng thanh toán kinh phí thuê dịch vụ chống ngập bằng hệ thống bơm cho lưu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh.

TPHCM ứng kinh phí thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 1.

Máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

UBND TP giao Trung tâm chống ngập có trách nhiệm thực hiện nghiệm thu, thanh quyết toán, tạm ứng cho nhà đầu tư theo đúng quy định và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về quá trình thực hiện của mình, bảo đảm công khai, minh bạch.

Mặt khác, UBND TP giao Kho bạc Nhà nước TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc, giám sát Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP thực hiện các thủ tục tạm ứng thanh toán theo đúng quy trình và quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, UBND TP giao Sở Tài chính TP thẩm định đề xuất bổ sung dự toán năm 2018 của Trung tâm chống ngập để trình UBND TP xem xét, quyết định việc giao bổ sung dự toán cho Trung tâm chống ngập theo đúng quy định, trong đó có nội dung bổ sung dự toán kinh phí cho công tác thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh năm 2017, 2018.

Ngoài ra, UBND TP giao Sở GTVT chủ trì phối hợp Trung tâm chống ngập và UBND quận Bình Thạnh xác định diện tích lưu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh, làm cơ sở để tính toán chi phí chống ngập tương đương nếu do Trung tâm chống ngập thực hiện.

TPHCM ứng kinh phí thuê siêu máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh 2.

TP HCM đánh giá siêu máy bơm chống ngập "cơ bản mang lại hiệu quả"

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn chân cầu Thủ Thiêm - giáp đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh) là một trong những rốn ngập sâu của TP HCM những năm qua. Đầu 2017 Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất lắp máy bơm chống ngập công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ, với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Theo chủ đầu tư, sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động thử nghiệm bắt đầu từ 8/2017, tính đến nay máy bơm đã vận hành được 24 lần, trong đó có 22 lần thành công là tỷ lệ rất cao. Riêng hai lần không thành công đều phát hiện rất nhiều rác lớn trong miệng cống nên máy bơm không thể vận hành được, chủ đầu tư cho rằng khả năng có người phá hoại.

Các ngành chức năng TP HCM đánh giá siêu máy bơm chống ngập "cơ bản mang lại hiệu quả" giúp giảm ngập, xe lưu thông thuận tiện hơn.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ