• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trách nhiệm của các ngân hàng Việt Nam thế nào đối với lượng tiền "khủng" kiếm từ Youtube như trường hợp Khá Bảnh?

Kinh tế 05/04/2019 08:48

(Tổ Quốc) - Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Tri Hiếu cho biết "một khi tiền chuyển về từ ngân hàng nước ngoài cho cá nhân Việt Nam thì các ngân hàng thương mại trong nước đương nhiên cho là tiền "sạch".

Trách nhiệm của các ngân hàng Việt Nam thế nào đối với lượng tiền khủng kiếm từ Youtube như trường hợp Khá Bảnh? - Ảnh 1.

Ngô Bá Khá (Khá Bảnh) tại cơ quan điều tra. Nguồn: Dân Việt

Mức doanh thu lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng  từ kênh Youtube được Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) tiết lộ sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ đã khiến dư luận dậy sóng.

Hiện, YouTube đã tắt tính năng kiếm tiền trên kênh của Khá Bảnh. Theo đó, tất cả các hình thức quảng cáo đều đỡ bị Google gỡ khỏi các video trên kênh YouTube của Ngô Bá Khá.

Trường hợp kiếm tiền qua internet, qua kênh Youtube như Khá Bảnh ở Việt Nam khá nhiều. Thời gian qua, Cục Thuế TPHCM đã xử lý một số trường hợp, trong đó truy thu và phạt hơn 9 tỷ đồng đối với 1 cá nhân kinh doanh qua Facebook nhưng không kê khai đầy đủ doanh thu kinh doanh. 

Với những trường hợp kiếm tiền từ những video đăng trên Youtube, chủ kênh có thể nhận tiền thông qua Western Union hoặc chuyển khoản ngân hàng trong nước.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Tri Hiếu cho biết "một khi tiền chuyển về từ ngân hàng nước ngoài cho cá nhân Việt Nam thì các ngân hàng thương mại trong nước đương nhiên cho là tiền "sạch" vì trách nhiệm điều tra, tìm hiểu nguồn gốc của lượng tiền là trách nhiệm của ngân hàng nước ngoài.

"Nếu luồng tiền đổ về qua hệ thống SWIFT (hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế) thì mặc nhiên là "sạch". Thường thì các ngân hàng chỉ kiểm soát thông tin cá nhân như: tên tuổi, số tài khoản, địa chỉ, lịch sử giao dịch... Trường hợp có vi phạm như nợ xấu thì hệ thống ngân hàng sẽ lưu lại, còn với những tài khoản bình thường thì ngân hàng không có trách nhiệm phải điều tra về nguồn gốc của lượng tiền đổ từ nước ngoài về", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Tương tự, luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico) cũng cho biết, tiền chuyển về các ngân hàng Việt Nam thông qua ngân hàng nước ngoài thì đương nhiên được xem là tiền "sạch". Nếu có dấu hiệu khả nghi nào đó ví như trốn thuế thì mới phải điều tra, xem xét.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, hoạt động cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng khiến các NHTM tốn nhiều công sức, thời gian nhất, số lượng thông tin cung cấp cũng nhiều nhất từ trước tới nay. "Tương đối nhiều trường hợp như Khá Bảnh, vậy nên nếu ngành thuế không cộng tác, phối hợp với ngân hàng thì rất khó, chỉ khi nào sự việc bị phát hiện thì mới "giật mình" kiểm tra".

Phân tích về luồng tiền chảy vào túi các trường hợp như Khá Bảnh, luật sư Trương Thanh Đức cho biết, có ba khả năng xảy ra, gồm: tri trả trực tiếp (rất ít có khả năng xảy ra), trả tiền qua một ngân hàng Việt Nam nào đó bằng con đường hợp pháp (nhiều khả năng nhất) và qua đường kiều hối (ít khả năng).

Dù vậy, theo Luật Quản lý thuế thì hiện các ngân hàng thương mại không phải có trách nhiệm cung cấp định kỳ thông tin về giao dịch của các cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, việc những cá nhân có thu nhập từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài, chỉ được phát hiện khi cơ quan thuế yêu cầu các ngân hàng thực hiện biện pháp rà soát.

Một lần nữa, bài toán đặt ra là làm thế nào để kiểm soát các trường hợp kiếm tiền tỷ thông qua kênh Youtube như Khá Bảnh?

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ