• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tránh bão số 10 (Doksuri): Lữ hành cấp tập hoãn, điều chỉnh tour đi biển

Du lịch 15/09/2017 12:00

(Tổ Quốc)-Trước tình hình cơn bão số 10 (Doksuri) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Trung, các doanh nghiệp lữ hành đã cấp tập hoãn, điều chỉnh tour tuyến du lịch đi miền Trung để đảm bảo an toàn cho du khách.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu - Giám đốc Tiếp thị & Truyền thông (Công ty du lịch Fiditour), do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (Doksuri) tác động trực tiếp đến khu vực miền Trung đã khiến cho các hoạt động, dịch vụ du lịch tại các địa phương này bị ngưng trệ. Do vậy, hiện tại, doanh nghiệp này đã tạm hoãn khởi hành các tuyến du lịch biển như Lý Sơn, Cù lao Chàm để đảm bảo an toàn cho du khách. 

Với 2 đoàn khách đang ở Đà Nẵng, Fiditour dự kiến thay đổi các điểm tham quan ngoài trời vào trong nhà nếu tình hình thời tiết không thuận lợi. 

Tàu thuyền tại Quảng Ninh vào nơi trú ẩn an toàn (Ảnh: quangninh.gov.vn)

“Với các điểm tham quan còn lại, Fiditour đã lên kế hoạch và chương trình dự phòng rõ ràng cho du khách. Từ nay cho đến cuối tuần, bộ phận điều hành của Fiditour luôn theo dõi sát sao tình hình thời tiết để có sự chuẩn bị khi thay đổi kế hoạch, hoãn hoặc hủy tour; điều chỉnh, bố trí tour hợp với thời tiết mà không quá thiệt thòi cho du khách” – bà Trần Thị Bảo Thu cho hay.

Cũng theo bà Thu, doanh nghiệp này cũng sẵn sàng linh động giải quyết và hoàn tiền dịch vụ cho du khách nếu khách đã đăng ký mà tour không khởi hành.

Ông Lê Công Năng - Trưởng phòng Truyền thông Vietrantour cho biết, hiện doanh nghiệp này đang có một đoàn khách gồm 33 người đang đi theo hành trình Đà Nẵng – Hội An – đảo Cù Lao Cham 4 ngày của Vietrantour. Do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nên sáng 14/9, đoàn khách buộc phải hủy lịch trình ra đảo Cù Lao Chàm và thay thế bằng đi điểm khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hills.

“Tuy bão đổ bộ vào khu vực chính là từ Nghệ An đến Quảng Bình nhưng cũng dự kiến sẽ gây mưa trên diện rộng đối với các tỉnh, thành lân cận như Đà Nẵng bắt đầu từ đêm 14/9 đến hết 16/9. Vietrantour vẫn duy trì liên lạc sát sao với các đối tác, cập nhật thông tin với trưởng đoàn và hướng dẫn viên để nắm bắt tình hình thực tế và có những điều chỉnh hợp lý, đảm bảo an toàn cho du khách” – ông Năng cho hay.

Trước đó, Vietrantour cũng có nhiều đoàn khách đi Côn Đảo, Quy Nhơn vừa khởi hành về đến Hà Nội vào hôm qua 13/9 nên may mắn không phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng của cơn bão số 10.

Đại diện đơn vị này cho biết thêm, trong nửa cuối tháng 9 và đầu tháng 10 tới, Vietrantour sẽ có thêm 5 – 10 đoàn khách du lịch đi Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang… Công ty sẽ tiếp tục duy trì thông tin với đối tác, bộ phận hướng dẫn viên để nắm bắt diễn biến thời tiết và có những điều chỉnh hợp lý với hành trình tour nhằm đảm bảo an toàn và nhu cầu của khách hàng. Nếu điều kiện thời tiết không cho phép khởi hành, khách có thể được chuyển đổi sang các tour quốc tế có giá trị tương đương như Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Trung Quốc…

Tại Vietravel, bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh – Trưởng phòng Truyền thông cho biết, để đảm bảo an toàn, công ty đã điều chỉnh chương trình một số tour du lịch ở miền Trung phù hợp với tình hình thực tế. Đặc biệt, để tránh tâm bão từ Nghệ An đến Quảng Bình, Vietravel không  tổ chức tham quan các điểm như: Động Phong Nha, Tiên Sơn, Suối Mooc, Hang Tối…. Đối với một số khách có tâm lý lo ngại, Vietravel đã chủ động tư vấn khách dời tour sang thời điểm khởi hành hoặc lộ trình tour thích hợp hơn vào thời điểm tháng 10,11.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Công Hoan – Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hanoi Redtours, thời điểm hiện tại được xem là mùa thấp điểm của du lịch miền Trung, lượng khách đăng ký không nhiều, do vậy hầu hết các đoàn khách của Hanoi Redtours không bị ảnh hưởng nhiều từ cơn bão số 10. Đơn vị này hiện chỉ có duy nhất một đoàn khách đi du lịch Thanh Hóa, nhưng đoàn cũng đã kết thúc lịch trình vào ngày hôm nay (15/9) nên lịch trình không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng bày tỏ lo ngại, tour du lịch đi Đông Bắc, Tây Bắc ngắm mùa lúa chín đang “vào vụ” có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những cơn mưa do hoàn lưu bão để lại. Lãnh đạo Hanoi Redtours cho hay, đơn vị này sẽ theo dõi sát sao ảnh hưởng của bão, nếu có nguy cơ mưa lũ hay sạt lở đất tại khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, sẽ tính đến kế hoạch điều chỉnh hoặc hoãn tour nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Cơn bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh, có tốc độ di chuyển nhanh và dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền trong khoảng thời gian từ 16 giờ-18 giờ ngày 15-9 tại khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.  Trước đó, ngày 14/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện yêu cầu Sở VHTTDL các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định Phú Yên, Khánh Hòa, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Nội sẵn sàng triển khai đối phó với các tình huống mưa lớn gây lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở./.

 

Lâm Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ