• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trên hết các ưu tiên, Nga đang kế hoạch cho cuộc chạy đua không gian mới

Thế giới 11/01/2019 09:30

(Tổ Quốc) - "Nga đang nổi lên trong kỷ nguyên cạnh tranh phát triển không gian", một quan chức Moscow đứng đầu cho biết sau nhiều năm thúc đẩy hợp tác với Mỹ.

"Đây là ưu tiên đứng đầu của Nga ngày nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển chiến lược mới này nhằm thúc đẩy vai trò đứng đầu của Nga trong lĩnh vực không gian", ông Rogozin, người đứng đầu tập đoàn nhà nước cho biết.

Trên hết các ưu tiên, Nga đang kế hoạch cho cuộc chạy đua không gian mới - Ảnh 1.

Tổng thống Putin. Ảnh: the Hill

Hợp tác không gian liên tục là điểm sáng trong chính sách của Nga và Mỹ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh mặc dù gấn đây có chút gián đoạn trong quá trình hợp tác. Ông Rogozin, người đứng đầu tập đoàn nhà nước đã đưa ra bình luận trên Washington Examiner cho rằng, lĩnh vực không gian nằm ngoài yếu tố chính trị và cho rằng các chính sách của Mỹ đang làm ảnh hưởng tới quan hệ hai nước.

"Tôi cho rằng, Mỹ thực tế đã bị ảnh hưởng từ nội chiến lần thứ 2. Các căng thẳng của Mỹ và Nga gần đây đã ảnh hưởng đến quan hệ hai nước, trong đó có lĩnh vực phát triển không gian", ông Rogozin cho biết.

Các vấn đề liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea và can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Các trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga không ngăn cản quan hệ hợp tác trong lĩnh vực không gian. Hàng trăm người Mỹ vẫn làm việc tại Nga hỗ trợ phát triển không gian. Các phi hành gia của Mỹ phải sử dụng tên lửa của Mỹ để truy tìm khủng bố IS trong cuộc chiến chống khủng bố dài lâu.

Thêm vào đó, theo một vài quan chức Mỹ, Nga liên tục phát triển vũ khí có thể gây thách thức đến không phận Mỹ. Một vấn đề trở nên nhức nhối hơn khi các đàm phán về kiểm soát vũ khí chưa thể đưa ra hướng giải quyết.

"Không có một định nghĩa tốt nào về các loại vũ khí và bạn đang cảm thấy như thế nào nếu bạn nhìn thấy nó?", ông Scott Pace, giám đốc điều hành Hội đồng không gian quốc gia nói trên tờ Washington Examiner vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành không gian quốc gia Scott Pace cũng cho rằng, các căng thẳng giữa Mỹ và Nga sẽ không thể làm suy yếu sự lan rộng của khủng bố.

"Đây là điều mà mọi người chưa thể hiểu hết. Chính hợp tác phát triển không gian sẽ tạo gắn kết mang lại lợi ích cuộc sống con người", ông Scott Pace nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ