• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển khai thành công kỹ thuật vạt da nhánh xuyên

Sức khỏe 20/12/2019 18:39

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Bình An Quảng Nam đã triển khai thành công kỹ thuật vạt da nhánh xuyên – một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Bình An Quảng Nam đã áp dụng thành công một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình đó là kỹ thuật vạt da nhánh xuyên.

Kỹ thuật vạt da nhánh xuyên đã trở thành xu hướng mới trong phẫu thuật tạo hình che phủ các tổn thương mất tổ chức do nhiều nguyên nhân như tai nạn giao thông, hoặc các tổn thương thiếu da và tổ chức sau cắt bỏ các khối u hay vết thương nhiễm trùng hoại tử ( loét do tì đè, bàn chân đái tháo đường…).

Là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình với những ưu điểm: Che phủ những tổn thương thiếu da và tổ chức, giúp che phủ, phục hồi nhanh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện. Hiệu quả thẩm mỹ cao vì cấu trúc da của vạt đồng nhất với vùng chung quanh khuyết hổng. Giảm thiểu tỷ lệ phải chuyển vạt tự do (vạt vi phẫu). Có thể ứng dụng rộng rãi cho hầu hết các vùng tổn thương.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam đã triển khai thành công kỹ thuật vạt da nhánh xuyên.

Bệnh viện Bình An Quảng Nam đã triển khai thành công kỹ thuật vạt da nhánh xuyên.

Được biết, khá nhiều bệnh nhân đã được thực hiện thành công bằng kỹ thuật này tại bệnh viện Bình An Quảng Nam.

Đơn cử như ông Phan.H.P (67 tuổi, trú Quảng Nam). Ông P. bị nhiễm trùng dò mủ cẳng chân 40 năm do vết thương chiến tranh. Bệnh nhân đã điều trị rất nhiều năm vết thương này nhưng chưa đạt được kết quả.

Tại Bệnh viện Bình An, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và áp dụng kỹ thuật vạt da nhánh xuyên nhằm che phủ tổn thương cho bệnh nhân. Kết quả sau tái khám, vết thương bệnh nhân gần như hoàn toàn bình phục.

Trường hợp khác như ông Nguyễn.K.T (69 tuổi, trú Hội An, Quảng Nam). Ông T. tiền sử tiểu đường 12 năm, biến chứng bàn chân với vết thương nhiễm trùng từ cổ chân. Ông T được các Bác sĩ tiến hành cắt lọc các tổ chức hoại tử tạo hình vạt nhánh động mạch xuyên  che phủ. Kết quả 5 ngày sau phẫu thuật, vết thương đã khô, tổ chức vạt da hồng, có thể xuất viện và chăm sóc tại nhà.

Thạc sỹ Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc cho biết: "Vạt da nhánh xuyên là kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị, phẫu thuật viên và ekip có chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu. Kỹ thuật này cũng mở ra xu hướng và hy vọng mới cho bệnh nhân mất da và phần mềm do tai nạn giao thông hoặc các loét nhiễm trùng lớn."

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ