• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp"

Văn hoá 26/02/2020 11:12

(Tổ Quốc) - Triển lãm "Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp"; Phát động cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020; Đặt hàng sáng tác Kịch bản Văn học và Ca khúc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… là những thông tin văn hóa nổi bật tại Hà Nội.

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp"

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài (2010-2020), Bộ Ngoại giao phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Quốc gia tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp". Đây là một trong số những hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của người (1969-2019).

Triển lãm lựa chọn công bố, giới thiệu 100 tài liệu quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Cộng hòa Pháp, Liên bang Nga và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm được thực hiện nhằm giúp công chúng hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

Triển lãm gồm 3 phần: Phần I giới thiệu về quê hương, gia đình và thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần II mang tên gọi: "Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vĩ lãnh tụ thiên tài". Phần III tái hiện bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát động cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phát động cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 với chủ đề "Việt Nam - Truyền thống - Hiện đại - Phát triển".

Đây là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước, giới thiệu tới công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm xuất sắc; tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm 2019 và 2020.

Cuộc thi cũng nhằm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng.

Cuộc thi và triển lãm dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên. Tác phẩm tham dự bám sát chủ đề, phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam… và các nội dung hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ bằng các giải pháp sáng tác mới.

Phát động đặt hàng sáng tác Kịch bản Văn học và Ca khúc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 26/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện cuộc Phát động đặt hàng sáng tác Kịch bản Văn học và Ca khúc nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Theo đó, Kế hoạch thực hiện nhằm tiếp tục nâng cao công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới. Những tác phẩm đặt hàng sáng tác chọn lọc thuộc kịch bản văn học cho sân khấu, kịch ngắn, ca khúc, múa hoặc một số loại hình nghệ thuật khác viết về Bác Hồ là mạch nối truyền thống với hiện đại, tạo đà cho sự phát triển văn học trong những năm tiếp theo.

Thông qua các tác phẩm đặt hàng sáng tác chọn lọc, tiếp tục khơi dậy niềm tự hào, bày tỏ tình cảm, lòng kính yêu, biết ơn vô hạn và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ VHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; giới thiệu 30 tác giả xuất sắc, tổ chức mở Trại đặt hàng sáng tác tại Nhà sáng tác Đà Nẵng thuộc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học Nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tổ chức Hội đồng Thẩm định để rà soát, đánh giá, chọn lọc, duyệt thẩm định những tác phẩm các của cá nhân, đơn vị gửi. Hội đồng Thẩm định tiếp tục tiến hành góp ý hoàn chỉnh tác phẩm, nghiệm thu tác phẩm.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ