• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày gần 200 hình ảnh và hiện vật về cuộc đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam

Văn hoá 27/04/2019 07:27

(Tổ Quốc) - Sáng 26/4, tại quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã phối hợp với Ban Quản lý quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng khai mạc trưng bày chuyên đề "Huyền thoại đội quân tóc dài".

Trưng bày gần 200 hình ảnh và hiện vật về cuộc đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Tại khu trưng bày đã giới thiệu gần 200 hình ảnh, tư liệu và hiện vật về cuộc đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam từ những ngày đầu khi Đảng ra đời đến năm 1959, cuộc đấu tranh chính trị của phụ nữ miền Nam Việt Nam từ khi có Nghị quyết 15. Đây là những minh chứng sống động cho sự đóng góp của phụ nữ miền Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Thắm – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ nhấn mạnh: "Hình ảnh về huyền thoại "đội quân tóc dài" đã làm sáng ngời phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trong khó khăn, gian khổ, họ không khuất phục mà càng phát huy hết sức sáng tạo trong cách thức đấu tranh đánh địch với nhiều phương pháp độc đáo, gan dạ, mưu trí thông minh và khoa học. Các hoạt động đấu tranh chính trị của "đội quân tóc dài" sinh động, riêng biệt, phù hợp với từng địa phương, từng thời điểm, sự kiện và theo cao trào nhưng có sự liên kết, thống nhất cao. Từ đó đã góp phần hình thành nên nghệ thuật đấu tranh chính trị, tư tưởng có tính hiệu quả và khoa học cao, để lại nhiều bài học lịch sử có giá trị sâu sắc và quý báu trên nhiều lĩnh vực xã hội hôm nay và mai sau".

Thông qua, hoạt động trưng bày chuyên đề này giúp cán bộ, nhân dân, thanh thiếu niên và học sinh Quảng Nam hiểu nhiều hơn, sâu sắc hơn, nắm kỹ hơn về lịch sử cách mạng Việt Nam. Đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng, cao cả của những người mẹ, người chị Việt Nam, nhất là phụ nữ Nam Bộ trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Hoạt động trưng bày sẽ kéo dài đến ngày 31/5.

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ