• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam "không biết" bị Sky Music kiện "ngược"

Văn hoá 10/01/2019 16:12

(Tổ Quốc) - Trước thông tin Sky Music gửi đơn kiện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC cho biết chưa nhận được thông tin.

Theo VCPMC, cho đến thời điểm hiện tại 15h15 ngày 10/01/2019, VCPMC chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc Sky music gửi đơn kiện đến tòa án, đồng thời cũng không nhận được bất cứ thông tin chính thức nào từ Tòa án nhân dân Quận 10 về vụ kiện như báo chí đề cập.


Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam không biết bị Sky Music kiện ngược - Ảnh 1.

Đại diện VCPMC cho rằng, theo quy định tại Khoản 9 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nguyên đơn có nghĩa vụ gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, VCPMC cũng chưa nhận được bất cứ tài liệu nào liên quan đến việc khởi kiện nói trên từ Sky Music.

"Thiết nghĩ, trong một xã hội văn minh, bất cứ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào đều có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ khi cho rằng quyền lợi của mình bị thiệt hại. Khi có đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét nếu nhận thấy yêu cầu khởi kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, hình thức đơn khởi kiện đáp ứng yêu cầu theo quy định thì Tòa án thụ lý để tiến hành xem xét, giải quyết là điều hết sức bình thường.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam không biết bị Sky Music kiện ngược - Ảnh 2.

Sky Music vi phạm bản quyền của nhiều nhạc sĩ

Tuy nhiên, việc Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện đó hay không lại là một vấn đề khác, còn phụ thuộc vào yêu cầu đó có căn cứ, hợp pháp hay không; có tài liệu, chứng cứ để chứng minh hay không. Hiện tại, VCPMC cùng các luật sư đang hoàn thiện hồ sơ vụ việc từ tài liệu, chứng cứ, các thủ tục theo đúng trình tự, chuyển đến cơ quan chức năng để xử lý hình sự.

Về việc tỷ phú Hoàng Kiều cháu ruột Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ kiện Skmusic vi phạm bản quyền là một vụ kiện riêng, hiện tại các Tiến sĩ - luật sư của Mỹ đã được Hoàng Kiều lựa chọn ( chuyên ngành về luật sở hữu trí tuế quốc tế ) đang từng bước hoàn tất hồ sơ cùng với luật sư Việt Nam để cũng cố hồ sơ khởi kiện Skymusic ta toà. Trung tâm sẽ cố gắng làm hết sức mình nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi hợp pháp của các tác giả trong nước và quốc tế là thành viên của Trung tâm"- Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc VCPMC, cho biết./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ