• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền của gần 700 tác giả

Văn hoá 19/12/2018 13:36

(Tổ Quốc) - Theo thông tin từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ hoàn thiện hồ sơ, khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền tác giả của 700 nhạc sĩ trong nước và quốc tế với số tiền ước tính hơn 3,3 tỉ đồng.

Sky Music gian lận, cố tình vi phạm luật

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (sau đây gọi tắt là VCPMC) đã tiến hành các công việc phát hiện hành vi xâm phạm quyền, thu thập tài liệu và chứng cứ vi phạm, lập vi bằng, gửi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu xử lý xâm phạm quyền tác giả ở nhiều lĩnh vực đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, VCPMC đã gửi cảnh báo và báo cáo vi phạm về quyền tác giả đối với nhiều website, ứng dụng (app) nhạc, các bản ghi (link) vi phạm quyền tác giả, đã gỡ trên 2.000 link vi phạm.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền của gần 700 tác giả - Ảnh 1.

Ông Đinh Trung Cẩn- Tổng Giám đốc VCPMC công bố quyết định khởi kiện Sky Music

Một trong các vụ việc vi phạm quyền tác giả nổi cộm là vụ việc Công ty Cổ phần Sky Music (gọi tắt là Sky Music) có trụ sở số 7/1 Thành Thái, phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sky Music tự ý sử dụng số lượng lớn các tác phẩm âm nhạc của các tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC, để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc với tên gọi "X-Music Station" thông qua các website: http://xms.vn; http://xmusicstation.com và các ứng dụng nghe nhạc: Xmusic; XmusicStation. Trong đó, danh sách các tác phẩm/bản ghi đăng tải trên website: http://skymusic.com.vn.

Nhằm thực hiện việc kinh doanh, phân phối bản ghi, một mặt, Sky Music đã cố ý đưa thông tin sai lệch đến người sử dụng như danh mục bản ghi mà Sky Music cung cấp, phân phối là "có bản quyền" gồm: quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả; mặt khác, Sky Music không thực hiện quy định xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả là thành viên VCPMC khi sử dụng tác phẩm âm nhạc, bao gồm cả nhạc Việt Nam và nhạc nước ngoài.

Nhiều nhạc sĩ Việt Nam là thành viên của VCPMC đã làm đơn đề nghị VCPMC vào cuộc đòi quyền lợi bị xâm phạm bởi Sky Music như các nhạc sĩ Trần Minh Phi, Nguyễn Văn Chung, Võ Thiện Thanh...

Đã thỏa thuận nhưng không đạt kết quả

Từ năm 2016, VCPMC đã bắt đầu phát hiện Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả. Để thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, đồng thời thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, trong suốt 2 năm qua, VCPMC đã nhiều lần làm việc, giải thích pháp luật và khuyến cáo Sky Music về hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, Sky Music đã bất chấp, cố ý vi phạm, luôn có thái độ đáp trả thiếu thiện chí, thiếu hiểu biết pháp luật, thậm chí quấy rối và "kiện ngược" VCPMC. Trong năm 2017 và 2018, VCPMC đã tích cực thu thập chứng cứ, lập vi bằng, đối soát tác phẩm thành viên, làm việc nhiều lần với các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn các quận/huyện của TP.HCM nhằm làm rõ hành vi xâm phạm tác quyền của Skymusic.

Ngày 31/10/2018, VCPMC đã gửi văn bản cảnh báo vi phạm và yêu cầu Sky Music chấm dứt ngay hành vi xâm phạm quyền tác giả

Sau đó, ngày 6/11/2018, VCPMC đã chính thức báo cáo cơ quan chủ quản và các cơ quan quản lý nhà nước về hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music. Đồng thời, CVPMC cũng thông báo đến CISAC (Liên minh Quốc tế các hiệp hội của những tác giả nhạc và lời) các CMOs (các tổ chức quản lý tập thể quyền nước ngoài).

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền của gần 700 tác giả - Ảnh 2.

Một số nghệ sĩ bị Sky Music vi phạm bản quyền

Cụ thể, VCPMC đã gửi thông tin về hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sky Music đối với các tác phẩm âm nhạc, bao gồm cả nhạc Việt Nam và nhạc quốc tế, đến Liên minh CISAC và các tổ chức quản lý tập thể quyền nước ngoài (CMOs) đã ký thỏa thuận ủy quyền song phương với VCPMC. Hiện nay, một số tổ chức quản lý tập thể quyền của Anh (PRS), Úc (APRA), Canada (SOCAN), Hàn Quốc (KOMCA)… đã gửi văn bản xác nhận trong đó nêu rõ việc các CMOs không ủy quyền cho Sky Music, đồng thời yêu cầu Sky Music chấm dứt ngay vi phạm cũng như chấm dứt ngay hành vi đánh tráo khái niệm, xuyên tạc "bản quyền".

Theo ông Đinh Trung Cẩn- Tổng Giám đốc VCPMC, căn cứ các quy định của pháp luật, căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, qua bước đầu xác minh thông tin và lấy ý kiến của các tác giả thành viên, VCPMC đủ cơ sở để xác định: Sky Music có hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Điều 20 và Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ; hành vi của Sky Music là cố ý và rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả; vụ việc Sky Music có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại Điều 225 Bộ luật Hình sự.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IX, kỳ họp thứ 8 tại Hà Nội ngày 29 tháng 11 năm 2018 đã biểu quyết và nhất trí 100% để ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03/NQ-HNS ngày 29/11/2018 về việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam của VCPMC:

"Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam yêu cầu VCPMC với quyền hạn và trách nhiệm của một tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam, tiến hành ngay các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền tác giả. Trong trường hợp cần thiết VCPMC yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý bằng pháp luật đối với những hành vi xâm phạm quyền tác giả của Công ty Cổ phần Sky Music".

Ông Đinh Trung Cẩn cũng cho biết, sở dĩ đi đến quyết định khởi kiện vì Sky Music không tôn trọng các nội dung đã thống nhất ký biên bản làm việc với VCPMC vào ngày 09/5/2018. Khi không đạt được mục đích "hợp tác" với VCPMC (hoặc theo thông tin nhiều tác giả cung cấp: Sky Music có hẹn tác giả để liên hệ, làm việc riêng) nhằm hợp thức hóa hành vi xâm phạm, không những không có thiện chí, động thái nhằm khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại theo đề nghị của VCPMC mà còn ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành vi phân phối quyền tác giả một cách bất hợp pháp. Sky Music đã ký và thống nhất thực hiện theo biên bản họp ngày 09/5/2018 trong đó phân định rõ phạm vi quyền tác giả và quyền liên quan, các bên có trách nhiệm thông báo rõ cho đơn vị sử dụng biết: VCPMC có chức năng quản lý, cấp phép quyền tác giả, Sky Music chỉ cung cấp quyền liên quan thuộc phạm vi quản lý của Sky Music như quyền sản xuất bản ghi, quyền người biểu diễn (nếu có); Sky Music cũng đã cam kết sẽ chỉ cung cấp quyền liên quan. Nhưng ngay sau đó, Sky Music vẫn không tôn trọng và thực hiện đúng thỏa thuận, cam kết nêu trên, vẫn cố tình tiếp diễn hành vi xâm phạm quyền tác giả./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ