• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Trump họp gấp về đáp trả vụ tấn công cơ sở dầu Saudi

Thế giới 17/09/2019 08:08

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức chính quyền cấp cao hôm thứ Hai đã nhóm họp tại Nhà Trắng.

Theo ABC News, nội dung cuộc họp để thảo luận về cách đối phó với cuộc tấn công vào một cơ sở dầu mỏ của Saudi – vụ việc mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran, theo ba quan chức chính quyền cấp cao Mỹ.

Theo Marc Short, tham mưu trưởng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo được cho là đưa ra bằng chứng rằng Iran có liên quan đến vụ tấn công xảy ra cuối tuần qua này.

TancongnhamaydauSaudi Reuters

Khói bốc lên từ cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia. Ảnh: Reuters.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, cuối tuần qua, ông Pompeo và Brian Hook, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, đã thúc đẩy việc tăng cường lực lượng quân đội trong khu vực, trong khi Lầu Năm Góc vẫn hướng đến thực hiện một phản ứng không quá leo thang, từ đó đưa được Iran lên bàn đàm phán.

ABC News là kênh thông tin đầu tiên đưa tin về lập trường của Mỹ rằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhắm vào cơ sở dầu mỏ quan trọng của Saudi đã được phóng từ lãnh thổ Iran, dẫn lời hai quan chức Mỹ.

Vụ tấn công này, điều Iran hoàn toàn bác bỏ, đã đánh sập khu vực sản xuất hơn 5% sản lượng dầu thô hàng ngày của thế giới và phá vỡ thị trường toàn cầu.

Tổng thống Trump đã tweet vào Chủ nhật rằng, có "lý do để tin" nước Mỹ biết ai đã thực hiện vụ tấn công đó và Washington đã sẵn sàng đáp trả, tùy thuộc vào quá trình xác minh.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao nói với ABC News rằng Tổng thống Mỹ biết Iran đứng sau vụ tấn công này và muốn Saudi Arabia thừa nhận thực tế đó một cách công khai nếu họ muốn có sự trợ giúp từ Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của quân đội Saudi, Đại tá Turki al-Malki cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc điều tra ban đầu cho thấy vũ khí của Iran đã được sử dụng trong vụ tấn công và những vũ khí đó không được phóng từ phía Yemen.

Trước đó, Mỹ và Iran cũng đã từng căng thẳng trong một sự cố vào tháng Năm, trong đó Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ tại eo biển Hormuz. Trong khi nói rằng nó đã bay vào không phận Iran thì phía Mỹ cho biết máy bay không người lái này ở không phận quốc tế.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ