• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tướng tài vũ khí Syria tử nạn: Phản ứng sốc từ Israel

Thế giới 08/08/2018 - 06:55

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng tình báo Israel nhận thấy việc một nhà khoa học vũ khí Syria thiệt mạng là tích cực nếu ông này liên quan đến việc phát triển tên lửa nhắm vào Israel.


Bộ trưởng tình báo Israel Yisrael Katz ngày 7/8 nhân thấy việc một nhà khoa học vũ khí hàng đầu của Syria thiệt mạng là thông tin tích cực nếu ông này có liên quan đến việc phát triển tên lửa nhắm vào Israel, tuy nhiên, từ chối bình luận về các thông tin cáo buộc chính phủ Israel đứng sau vụ việc này.

Tướng Aziz Asbar, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu vũ khí của chính phủ Syria, đã thiệt mạng cùng với tài xế của mình khi một chiếc xe chứa bom lao vào xe của ông thứ Bảy tuần trước, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Al-Watan -tờ báo ủng hộ chính phủ Syria đã xác nhận vụ giết hại xảy ra ở tỉnh trung tâm Hama.

Ông Asbar đứng đầu trung tâm nghiên cứu vũ khí Maysaf ở Hama- nơi từng bị Israel không kích vào tháng trước và tháng 9 năm ngoái, SOHR cho hay.

Israel đã nhiều lần không kích các vị trí họ cho rằng có lực lượng Iran trú đóng tại Syria.

Tờ New York Times ngày 6/8 trích lời "một quan chức cấp cao của một cơ quan tình báo Trung Đông" nói rằng Israel đứng sau vụ ám sát này.

"Đương nhiên, chúng tôi không bình luận về các kiểu thông tin như vậy và hiện tại tôi sẽ không nói gì", Katz nói với đài phát thanh quân đội Israel.

"Tôi có thể nói rằng, giả sử các chi tiết về hành động của người đàn ông này là chính xác và ông ta có tham gia vào việc phát triển vũ khí hóa học và tên lửa tầm xa có khả năng nhắm tới Israel,thì tôi thấy việc ông ta tử vong là thông tin tích cực", ông Katz cho hay.

Israel đã tiến hành một cuộc không kích nhắm vào trung tâm nghiên cứu Maysaf vào ngày 22/7, các phương tiện truyền thông nhà nước Syria và SOHR đưa tin. Một phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận.

Một cuộc tấn công tháng 9/ 2017 đã gây nhiều thiệt hại cho trung tâm này, khi một đám cháy bùng lên tại một nhà kho nơi các tên lửa được cất giữ, SOHR cho biết.

Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích vào Syria kể từ năm 2017, theo SOHR, nhắm vào các lực lượng chính phủ và các đồng minh Iran và nhóm chiến binh Shiite Hezbollah của Lebanon.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ