• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tướng Vũ Xuân Viên: “Một số người nước ngoài lợi dụng thông thoáng trong chính sách xuất nhập cảnh để vi phạm pháp luật”

Pháp luật 12/12/2019 15:11

(Tổ Quốc) - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết người nước ngoài đến Đà Nẵng với nhiều mục đích; ngoài việc đi du lịch thì một số đã lợi dụng thông thoáng trong chính sách xuất nhập cảnh để vi phạm pháp luật.

Tại phiên chất vấn vào sáng 12/12, Kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, đại biểu HĐND đã đặt câu hỏi liên quan tới quản lý nhập cảnh, cư trú, khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người nước ngoài vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Trả lời ý kiến đại biểu, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết lượng khách nước ngoài đến Đà Nẵng tăng, đây là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát rất khó khăn và phức tạp.

Người nước ngoài đến Đà Nẵng với nhiều mục đích, ngoài việc đi du lịch thì một số đã lợi dụng thông thoáng trong chính sách xuất nhập cảnh để vi phạm pháp luật.

"Công an thừa nhận có sơ hở trong quản lý lưu trú. Vi phạm của người nước ngoài gần như không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, ma tuý, lừa đảo công nghệ cao đến sản xuất phim sex phát tán lên mạng internet..", tướng Viên cho biết.

Tướng Viên: “Một số người nước ngoài lợi dụng thông thoáng trong chính sách xuất nhập cảnh để vi phạm pháp luật” - Ảnh 1.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho hay, trong năm 2019, Công an thành phố phát hiện, xử lý nhiều vụ nghiêm trọng. Qua phối hợp, rà soát với Sở Ngoại vụ thì nhận thấy có sự tiếp tay của người Việt cho người nước ngoài phạm tội như chọn địa điểm, thuê phòng giúp…

Đặc biệt thời gian gần đây, nhà chức trách phát hiện một số phụ nữ trẻ từ các địa phương khác đến Đà Nẵng xin thành lập doanh nghiệp, không có doanh thu nhưng vài tháng sau lại chuyển cho người nước ngoài.

Tướng Viên đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần chú ý khi cấp phép thành lập doanh nghiệp. Các ngành, chính quyền địa phương, tổ dân phố, các cơ sở cho thuê cần phối hợp với công an để nâng cao hiệu quả quản lý cư trú.

Nói về lo ngại của người dân trước tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, tướng Viên cho biết lực lượng 911 tuần tra hàng đêm và luôn phát hiện ma túy.

"Chúng tôi đang tổng rà soát người nghiện phân loại cụ thể. Ngoài ma túy truyền thống giờ có shisha và bóng cười. Công an đang tập trung xử lý, phấn đấu từ giờ tới Tết không còn shisha, bóng cười trên địa bàn thành phố", thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ