• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Văn bản cảnh báo sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông của phường Hạ Đình là không đúng thẩm quyền

Thời sự 17/09/2019 19:33

(Tổ Quốc) - Trong buổi họp báo Thành ủy Hà Nội về vụ cháy nhà máy Rạng Đông, với sự có mặt của đại diện UBND Quận Thanh Xuân và phường Hạ Đình, nhiều phóng viên đã bày tỏ sự thắc mắc trước thông tin lãnh đạo quận này trước đó đã đề nghị thu hồi văn bản cảnh báo đến người dân mà trước đó phường đã ban hành.

Quận Thanh Xuân không yêu cầu phường Hạ Đình rút văn bản

Sau vụ cháy Nhà máy Rạng Đông một ngày, phường Hạ Đình đã ra một văn bản khuyến cáo đến người dân trong phạm vi khoảng 1km không nên sử dụng thực phẩm vì lo ngại ảnh hưởng sức khỏe. Văn bản này sau đó đã được các cơ quan báo chí thông tin rộng rãi tới người dân.

71186615_396891721008783_5768511193039765504_n

Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh thông tin tại buổi họp báo.

Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày, trên một số phương tiện thông tin đại chúng bất ngờ đăng tải việc UBND quận Thanh Xuân đề nghị phường Hạ Đình rút văn bản này. Đồng thời, UBND quận cũng xét đề nghị kỷ luật một số cán bộ của phường Hạ Đình vì vội vàng đưa ra văn bản khiến người dân lo lắng.

Về vấn đề này, ngay tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh phủ nhận việc quận này chỉ đạo UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản đã ban hành.

"Quận không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này. Đề nghị Chủ tịch UBND phường Hạ Đình trả lời cho báo chí rõ ràng về vấn đề này" – bà Vương Thị Vân Khánh nói.

Ngoài ra, việc thông tin về ảnh hưởng của vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã được UBND quận Thanh Xuân triển khai rất kịp thời đến người dân. Ngoài ra, quận cũng tiến hành thông tin cho báo chí định hướng dư luận thông qua Cổng thông tin quận và các nguồn chính thức.

Phường Hạ Đình ban hành văn bản không đúng thẩm quyền

Sau phần trả lời của bà Khánh, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn thông tin, văn bản khuyến cáo đến người dân vào ngày 29/8 là do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Hiên ký ban hành. Cùng ngày thì UBND phường cũng ra văn bản thu hồi văn bản này vì lý do không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

70501926_395145794480242_8251243186253463552_n

Chủ tịch phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn khẳng định văn bản phường ban hành trước đó là không đúng thẩm quyền.

"Về thẩm quyền, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền cấp huyện. Tuy nhiên, vụ cháy này liên quan đến 8 phường trên địa bàn. Vụ cháy thuộc địa giới hành chính của phường Thanh Xuân Trung nên thông báo cảnh báo với các phường là không đúng thẩm quyền" – ông Tuấn cho hay.

Về thời điểm ra văn bản, Chủ tịch phường Hạ Đình cho rằng thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm môi trường liên quan đến vụ cháy Rạng Đông. Trong đó, một số nội dung của thông báo này chưa có cơ sở để khuyến cáo cụ thẻ như thực phẩm trong bán kính 1km.

Chủ tịch phường Hạ Đình cho biết thêm, nội dung văn bản này có ảnh hưởng lớn đến người dân trên địa bàn các phường lân cận. Cùng với đó, việc tiêu hủy thực phẩm cũng phải có quy định cụ thể.

"Ngày 31/8, Bộ TN&MT đã có cảnh báo trên cổng thông tin của bộ, đây là cơ quan cao nhất thì cũng không có khuyến cáo như văn bản nói trên. Về số người vắng, theo số liệu, trên địa bàn phường Hạ Đình đang vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu trên tổng số trên 5.690 hộ với trên 18.000 nhân khẩu", Chủ tịch phường Hạ Đình nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ